loading...

Hội thảo

Cảnh báo với chất gây ung thư trong áo mưa

09:55:38 - 10/08/2013 - admin

Một thông tin khá bất ngờ khi vừa phát hiện ra chất gây ung thư chứa trong áo mưa có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp nếu hít phải.

ao-mua

Theo thống kê mới nhất, hiện nay rất nhiều người khi đi ra đường thường chủ quan không phòng bị trước, khi có những cơn mưa bất chợt mới vội vàng tạt vào hàng quán để mua áo mưa. Tuy nhiên, hầu hết các loại áo mưa rẻ tiền đều ẩn chứa rẩt nhiều mối nguy hiểm có thể gây hại cho sức khỏe nhưng vẫn phải chấp nhận sử dụng. Chỉ từ khoảng 7.000 đến 10.000 đồng/chiếc là bạn đã có thể sở hữu chiếc áo mưa. Chính điều này đã tạo thói quen không tốt cho người sử dụng về giá thành quá rẻ của chúng. Bởi, theo cách giải thích của nhiều người, “Áo rẻ thế đi đâu chả mua được, tội gì phải mang cho lích kích!”

Tuy nhiên, chính vì sự “rẻ” cũng đã gây ra những hậu quả không ai ngờ đến. Hầu hết mọi người vẫn chê những loại áo mưa mỏng ở vỉa hè có mùa rất khó chịu, rất hắc và hôi, thậm chí khi mặc vào dính nước mưa, những phẩm màu từ áo mưa phai ra còn dính trực tiếp dưới da. Có rất nhiều người khi sử dụng loại áo mưa này cùng chung cảm nhận tương tự, “Loại áo mưa đó tiện lợi, giá rẻ thật, nhưng nó lại có mùi rất khó chịu khi mặc, thậm chí khi mùi đó dính ra quần áo thì đành phải chấp nhận bị “tra tấn” cả một ngày”

Theo các nhận định của chuyên gia hóa học, việc chủ quan của người tiêu dùng khi sử dụng áo mưa là nguyên nhân chính gây mầm bệnh đối với cơ thể. Vì áo mưa, ngoài chất tạo màu, nó còn chứa một loại hóa chất cực kỳ nguy hiểm với người tiêu dùng đó chính là foocmon. Các chuyên gia giải thích foocmon được sử dụng trong sản xuất nhựa, áo mưa, công đoạn hồ trong ngành dệt và điều chế các hoá chất công nghiệp. Đây là một chất hữu cơ rất độc, được sản xuất rộng rãi và thường tồn tại ở hai thể: khi ở thể khí, foocmon là một chất không màu, có mùi sốc rất đặc biệt, tan dễ dàng trong nước. Khi tan trong nước foocmon ở dạng dung dịch gọi là formalin.

su-dung-ao-mua

Khi tiếp xúc lâu dài với foocmon nó có thể gây nên những triệu chứng cấp tính như: kích thích gây cai niêm mạc mắt, đỏ mắt; kích thích đường hô hấp trên gây chảy mũi, viêm thanh quản, viêm đường hô hấp, hen phế quản, viêm phổi. Gây ngạt thở nếu hấp thu ở nồng độ 1/20000 trong không khí. Đặc biệt, đây chính là tác nhân gây viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng, nổi mề đay. Ảnh hưởng đến đường tiêu hóa như: làm chậm tiêu, rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng… Khi tiếp xúc, hoặc ăn phải với một hàm lượng cao có thể gây tử vong.

Với những vấn đề như trên, bạn nên mang theo áo mưa liên tục bên người để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cả gia đình.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook