loading...

Hội thảo

Chăm sóc cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

17:20:01 - 09/05/2013 - admin

Những bệnh nhân mắc các căn bệnh ung thư giai đoạn cuối thường phải gánh chịu những cơn đau do bệnh tật gây ra vì vậy người nhà không những chăm sóc bệnh nhân về mặt dinh dưỡng mà còn phải chăm sóc về mặt tâm lý.

Tâm sinh lý của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối đều bị hành hạ, thường có những biểu hiện như kém ăn, tiêu hoá kém, đau đớn khó chịu, tâm trạng phiền muộn. Khi này việc điều trị bằng thuốc là cần thiết và không thể thiếu nhưng làm tốt công tác chăm sóc bệnh nhân cũng có thể giúp bệnh nhân bớt đau đớn, nâng cao hiệu quả điều trị và chất lượng sống cho bệnh nhân.

Chăm sóc cơ bản

Cần tạo cho bệnh nhân một không gian yên tĩnh, sạch sẽ và thoải mái, giúp bệnh nhân giữ cơ thể sạch sẽ. Đối với bệnh nhân nằm trên giường trong một thời gian dài thì cần tăng cường chăm sóc cơ bản, phòng tránh hoại tử biến chứng và các bệnh khác.

Chăm sóc về tâm lý

Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thường có những tâm lý như bi quan, lo lắng, sợ hãi, tuyệt vọng, nếu không kịp thời giải toả những tâm lý này thì có thể làm cho bệnh nặng thêm. Vì vậy yêu cầu y bác sĩ và người nhà cần làm tốt công tác chăm sóc về tâm lý cho bệnh nhân. Cần cho bệnh nhân thấy hi vọng đối với việc điều trị, khích lệ bệnh nhân tích cực điều trị. Người nhà cũng cần trò chuyện thường xuyên với bệnh nhân, quan tâm chăm sóc bệnh nhân nhiều hơn để bệnh nhân có thêm niềm tin vào cuộc sống.

cham-soc-benh-nhan-ung-thu-giai-doan-cuoi

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

– Ăn chế độ ăn giàu năng lượng, giàu đạm (thịt, cá, trứng, sữa), chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày thay cho 3 bữa lớn như bình thường, bổ sung thêm năng lượng vào thực phẩm (cho thêm sữa, bơ, mật ong …).

cham-soc-benh-nhan-ung-thu-giai-doan-cuoi-2

Nên cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối ăn cháo

– Nếu bệnh nhân khó nuốt, chuyển sang các loại thức ăn dạng lỏng, nghiền, trộn, xay nhuyễn (canh, súp, cháo, nước ép…).

– Dự trữ  sẵn các loại thức ăn hợp khẩu vị bệnh nhân nhằm tiện dụng mọi lúc mọi nơi (phô mai, bánh quy, nho khô…).

– Thức ăn nên được trình bày hấp dẫn, sạch sẽ và thường xuyên đổi món, đa dạng món.

– Vận động cơ thể, tập thể dục cũng góp phần làm tăng cảm giác ngon miệng.

Ngoài ra, có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ điều trị và bác sĩ đông y, để thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày các đơn thuốc đông y. Cũng có chứng minh rằng một số phương thuốc đông y có tác dụng trong việc điều trị bệnh nhân ung thư, nhưng cần có chỉ định để bệnh nhân có thể sử dụng đúng liều lượng ở những thời điểm khác nhau.

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook