loading...

Hội thảo

Có thể chữa bách bệnh nhờ … vẩy tay

16:02:26 - 18/03/2013 - admin

Nhiều người cho rằng vẩy tay có thể chữa được nhiều bệnh. Điều này là có thật, nhưng không phải ai cũng đạt được.

Vẩy tay hay vung tay để phòng và chữa bệnh là một trong những biện pháp phòng chống bệnh tật không dùng thuốc của y học phương Đông, có lịch sử khá lâu đời. Có người cho rằng đây chỉ là một trong 72 phép của Dịch cân kinh thuộc phái Thiếu Lâm. Theo cổ nhân, vẩy tay có tác dụng nâng cao công năng hoạt động của các tạng phủ, hành khí hoạt huyết, khơi thông kinh mạch, từ đó nâng cao chính khí (sức đề kháng) giúp cơ thể tăng cường khả năng phòng chống bệnh tật.

Trên thực tế, ở Trùng Khánh (Trung Quốc), phương pháp này đã được Lưu Dũng chỉnh lý và sử dụng chữa trị hiệu quả một số bệnh lý như cao huyết áp, hen suyễn, suy nhược thần kinh, đau nhức xương khớp…

Ở nước ta, vẩy tay đã được nhiều nơi, nhiều người áp dụng và cho thấy những hiệu quả nhất định. Nhiều tác giả chuyên nghiên cứu về khí công dưỡng sinh cũng cho rằng hiệu quả ngăn ngừa và chữa trị tật bệnh của phương pháp vẩy tay là có thực. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có công trình nghiên cứu khoa học bài bản và nghiêm túc nào được tiến hành ở trong nước chứng minh rõ ràng điều này. Hơn nữa, tài liệu và các cơ sở hướng dẫn tập luyện phương pháp vẩy tay chủ yếu dựa vào một tài liệu được photo thành nhiều bản, rồi truyền tay nhau mà chưa có cơ sở đáng tin cậy nào truyền dạy và thiếu tính thống nhất, thậm chí có quan điểm còn thổi phồng lên rằng vẩy tay có thể chữa bách bệnh kể cả… ung thư.

co the chua bach benh nho vay tay

Tuy lấy động tác ra để tính hiệu quả tập luyện, nhưng cái chính là phải luyện tâm và khí để giữ tâm bình, khí hòa. Nghĩa là trong quá trình tập luyện, tâm phải tĩnh lặng, trong sáng, không nghĩ tới chuyện khác. Khí hòa là làm chủ và điều hòa hơi thở. Khi tâm không có điểm gãy, khí đưa lên không có điểm dừng thì động tác không gây tốn sức mà hiệu quả lại lớn. Đặc biệt, trong quá trình vận khí này, năng lượng được sinh ra giúp loại bỏ cái xấu, đưa vào cái tốt khiến cơ thể khỏe mạnh. Khi tập đến một giai đoạn nhất định, khí thăng hoa tạo thành thần (tinh khí thần) thì bệnh tật được loại bỏ, cơ thể khỏe mạnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, chỉ nên coi đây là một trong các phương pháp nâng cao thể trạng và giúp phòng bệnh, nhất là các bệnh về đường tiêu hóa.

Đối với các bệnh mạn tính như ung thư, cao huyết áp, các bệnh cần can thiệp ngoại khoa thì bài tập chỉ có tác dụng bổ trợ, không chữa được bệnh. Ngoài ra, không phải tất cả mọi người đều có thể tập được, nên tập thử một thời gian, nếu thấy sức khỏe được nâng cao thì tập tiếp, còn mệt mỏi, sức khỏe yếu thì dừng ngay.

Phương pháp tập như sau: hai chân đứng thẳng với khoảng cách rộng bằng hai vai, toàn thân thả lỏng, hai vai và hai cánh tay buông tự nhiên, lòng bàn tay hướng vào trong, mắt nhìn thẳng về phía trước, thở đều và êm, tinh thần thư giãn thoải mái. Sau khi thả lỏng toàn thân trong trạng thái trên chừng 1-2 phút, hai tay bắt đầu vung về phía trước sao cho tạo với cơ thể một góc 45 độ (lấy ngón tay cái không vượt quá ngang rốn làm giới hạn), khi làm ngược lại lấy mép ngoài của ngón út không vượt quá mông làm giới hạn.

Cứ làm đi làm lại như vậy nhiều lần. Phải tùy thuộc thể lực, tuổi tác, tính trạng sức khỏe để quyết định số lần và tốc độ vẩy tay. Con số 1.800 hay 3.000, 6.000 cái vẩy tay không có ý nghĩa quyết định hiệu quả của phương pháp. Nguyên tắc là phải tiến hành từ ít đến nhiều, từ chậm đến nhanh, miễn sao sau mỗi lần tập cơ thể cảm thấy khỏe mạnh, thoải mái là được, tuyệt nhiên không được làm quá sức.

Chú ý, khi vẩy tay phải thả lỏng toàn thân, đặc biệt vai, cánh tay và phối hợp hài hòa với hoạt động mềm mại của lưng và chân, tuyệt đối không được căng cứng. Hơn nữa, cần hít thở tự nhiên, ban đầu là thở bình thường sau đó chuyển sang thở bằng bụng là chủ yếu. Khi nước bọt tiết ra nhiều thì nuốt vào trong, không nhổ ra bên ngoài. Tuyệt đối không tập khi cảm thấy nóng ruột, cáu giận, quá no hoặc quá đói. Sau khi tập phải giữ nguyên tư thế, đứng yên trong 1-2 phút rồi vận động nhẹ nhàng.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook