Hội thảo

Cốc thủy tinh chứa chì độc

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Một loại cốc thủy tinh in hình ảnh và các nhân vật hoạt hình dành cho trẻ bị phát hiện có chứa hàm lượng chì cao gấp hàng nghìn lần mức độ cho phép và một số chất độc hại khác có thể làm giảm chỉ số thông minh của trẻ.
Đây là thông báo mới đây của Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Cụ thể, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng An Giang đã lấy 10 mẫu cốc thủy tinh, bình nhựa, ly nhựa tại 3 siêu thị trên địa bàn tỉnh. Qua thử nghiệm cho thấy hàm lượng chì có trong ly thủy tinh vượt mức cho phép hơn 2.000 lần, bình và ly nhựa vượt 1,2 đến 8,3 lần cho phép. Các loại ly, bình này có nguồn gốc nhập khẩu từ Trung Quốc.

àdf
Một số mẫu cốc có hàm lượng chì vượt quá mức cho phép.

Vì thế, Cục khuyến cáo các cửa hàng, siêu thị không buôn bán, người tiêu dùng không mua và sử dụng các loại cốc thủy tinh nêu trên. Đồng thời, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phối hợp cơ quan chức năng các tỉnh, thành tiếp tục kiểm tra và xử lý đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm theo quy định của pháp luật.

10 mẫu hàng hóa không đạt chỉ tiêu về hàm lượng chì bao gồm: Ly Fruitisimo Strawberry-Luminarc, Ly quai bông P62 hộp 6-Beautiful the World of Flower, Ly romantic blue rose – L 2098, Ly 4609 – 408 A (Flower Beautiful), Ly thủy tinh
C – ZB40, Bình nhựa 3867C – 400ml, Bình nhựa H 336-700 ml, Ly nhựa 073 LC, Ly nhựa 2318 Shunmei (nền trắng), Ly nhựa 2318 Shunmei (nền vàng).

VNE

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

Cốc thủy tinh chứa chì độc

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Kiểm tra 15 mẫu thì có đến 7 cốc thủy tinh bị Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Lâm Đồng phát hiện hàm lượng chì cao hơn mức cho phép hàng nghìn lần.

Kết quả vừa được Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Lâm Đồng công bố sau đợt kiểm tra hàm lượng chì trong các loại cốc thủy tinh, nhựa và sứ. Tất cả cốc bị nhiễm chì nặng đều có xuất xứ từ Trung Quốc, với hàm lượng độc tố cao hơn quy định từ 1.488.89 đến 2.866,67 lần. Chỉ có một mẫu chứa chì cao hơn quy định gấp 8,1 lần so với mức cho phép..

Theo ông Lê Xuân Phúc, Chi cục trưởng Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Lâm Đồng, người dùng loại cốc này sẽ ảnh hưởng xấu tới não, thận, hệ sinh sản và tim mạch. Khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra các mẫu cốc này, người bán đều không xuất trình, chứng minh được nguồn gốc.

Nhiều cốc thủy tinh có nguy cơ chứa lượng chì vượt chuẩn cho phép, được dùng cho em bé. Ảnh: Quốc Dũng
Nhiều cốc thủy tinh có nguy cơ chứa lượng chì vượt chuẩn cho phép, được dùng cho em bé. Ảnh: Quốc Dũng

Ông Phúc khuyến cáo, những loại cốc nhiễm chì đang được bán ở khắp Lâm Đồng, người tiêu dùng nên cảnh giác và tránh mua hàng nghi xuất xứ từ Trung Quốc. Loại cốc này thường được bày trí bên ngoài rất bắt mắt, như in hình nhân vật hoạt hình nên trẻ em phần lớn đều thích dùng.

Qua đợt kiểm tra, cơ quan chức năng sẽ tiến hành tiêu hủy những loại cốc nhiễm chì này để bảo vệ sức khỏe người dân.

Giữa tháng 1, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa, Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng đưa ra cảnh báo về cốc thủy tinh chứa chì độc in hình ảnh và các nhân vật hoạt hình dành cho trẻ. Loại cốc này bị phát hiện có chứa hàm lượng chì cao gấp hàng nghìn lần mức độ cho phép và một số chất độc hại khác có thể làm giảm chỉ số thông minh của trẻ.

Cục khuyến cáo các cửa hàng, siêu thị không buôn bán, người tiêu dùng không mua và sử dụng các loại cốc thủy tinh nêu trên. Đồng thời, Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng phối hợp cơ quan chức năng các tỉnh, thành tiếp tục kiểm tra và xử lý đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm theo quy định của pháp luật.

VNE

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

Các tin khác