loading...

Hội thảo

Cứu sống bệnh nhân ngừng tim tới 45 phút

05:29:07 - 08/11/2013 - admin

Bệnh nhân được đưa đến viện sau một cơn đột quỵ, trong tình trạng đã ngừng tim, ngừng thở. Với sự nỗ lực của các bác sĩ, sau 45 phút ngừng tuần hoàn, tim bệnh nhân đã đập trở lại.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, trong lúc đang ăn sáng, bệnh nhân đột ngột mất ý thức, ngã vật ra ghế. Gia đình vội gọi taxi đưa bệnh nhân đến cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Nam giới có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao

Nam giới có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao

Bác sĩ Hoàng Bùi Hải, Khoa Khám Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, bệnh nhân N.T.B (Thanh Xuân, Hà Nội) được chuyển đến khoa trong tình trạng đã ngừng tuần hoàn: hôn mê sâu, ngừng thở hoàn toàn, không bắt được mạch cảnh. Ngay lập tức bệnh nhân được tiến hành cấp cứu. “Sau 45 phút cấp cứu liên tục theo quy trình gồm ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng oxy, tiêm thuốc adrenalin, sốc điện…tuần hoàn được tái lập. Ngay sau đó, bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở máy, duy trì thuốc nâng huyết áp”, BS Hải cho biết.

Bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch

Bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch

 

Sau khi cấp cứu người bệnh qua cơn nguy kịch, các bác sĩ đã tiến hành điện tim, xét nghiệm men tim và siêu âm tim tại giường xác định bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn do nhồi máu cơ tim cấp. Ngoài ra, bệnh nhân còn có tiền sử bị tăng huyết áp và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

TS. Nguyễn Lân Hiếu, Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đại học Y cho biết: “Sau 3 giờ từ lúc vào viện, bệnh nhân được kíp bác sĩ can thiệp mạch vành tiến hành chụp mạch vành cấp cứu kết quả có tắc hoàn toàn đoạn 2 và 3 của động mạch liên thất trước, động mạch vành bị tắc được tái thông bằng hút huyết khối, nong bằng bóng và một stent được đặt tại vị trí tắc. Kết quả can thiệp mạch vành tốt. Các đánh giá Bệnh nhân được chuyển lại phòng Cấp cứu Hồi sức để hồi sức nâng cao. Đánh giá về phản xạ, ý thức của người bệnh cũng cho thấy phản xạ của bệnh nhân vẫn còn, cho phép còn hi vọng bệnh nhân không bị mất não”.

 

Gần 20 hồi sức tích cực, ngày 27/10, bệnh nhân đã được cai máy thở, rút canuyn mở khí quản. Tình trạng sức khỏe người bệnh hiện tại đã ổn định và được chuyển đến bệnh viện 108 để phục hồi chức năng theo tuyến bảo hiểm y tế.

Theo các chuyên gia, trong y học, bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngoại viện được cứu sống cũng không nhiều, đặc biệt cứu sống và không để lại di chứng thần kinh lại càng hi hữu. Bởi với những bệnh nhân bị ngừng tuân hoàn cứ 1 phút trôi qua mà không được cấp cứu đúng cách thì cơ hội sống sót giảm đi 10%. Ngay cả với việc được cấp cứu đúng cách, thì cứ mỗi phút trôi qua tuần hoàn không được tái lập thì cơ hội sống cũng giảm đi 4%. Với ca bệnh này, tuần hoàn được khôi phục sau 45 phút cấp cứu liên tục cũng là ít gặp. Từ trước đến nay, có những ca tương tự đã được báo cáo từ khoa A9 Bệnh viện Bạch Mai.

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook