loading...

Hội thảo

Đầu cá rún nấu xiêm lơ

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Rồi những tháng mưa dầm, lấy miếng khô nấu xiêm lơ, chịu khó dầm mư tìm vài bắp chuối ở sau vườn, hoặc đốn cây chuối xiêm non là có một nồi canh hòa quyện với mùi bò hóc thơm lừng lựng mới thấy nét độc đáo trong nét ẩm thực của người dân quê bình dị.

Trong kho tàng ẩm thực của dân tộc Khmer Sóc Trăng, cùng với mắm bò hóc (prohok), bún nước lèo, thì món canh “xiêm lơ” (được đọc trại từ “som lo m’chu” từ tiếng Khmer là “canh chua”) là một trong những món ăn đặc trưng của bà con nơi đây. Xiêm lơ thương được được nấu với đầu cá khô như khô cá đuối, đầu khô cá tra, đầu khô cá rún… Cũng có thể nấu với cá tươi như cá lóc, cá dầy… nhưng không ngon bằng đầu cá khô. Về phụ liệu, xiêm lơ được nấu với bắp chuối xiêm, chuối cây non, trái chuối hột. Nhưng những người sành ăn cho biết canh xiêm lơ nấu đầu cá rún hay cá tra với bắp chuối là ngon nhất. Để nấu món canh chua này, có được đầu cá khô càng lớn càng ngon vì có nhiều thịt và da dày. Ngoài ra còn cần các phụ liệu như bắp chuối, trái chuối hột non, me, sả bằm, rau om, ngò gai, ớt trái và mắm bò hóc. Khô đầu cá chặt miếng vừa ăn cho vào nồi nấu sôi rồi hạ lửa liu riu như hầm xương để chất ngọt từ xương cá tiết ra dần, tùy theo khẩu vị mà cho mắm bò hóc vào, lọc bỏ xương. Thấy nước vừa hơi chuyển sang màu vàng nhẹ, hơi đục và có váng mỡ là được. Me chín dầm với nước sôi, gạn lấy bột me đã nở cho vào nước xương cá.
Chuối hột gọt bỏ vỏ xanh, cắt miếng chừng lóng tay ngâm vào nước có pha chút nước cốt chanh cho trắng. Bắp chuối tách bẹ cắt miếng cỡ hai ngón tay ngâm chung với chuối. Có người thích dùng bắp chuối bào, nhưng người đã rành món canh chua khô đầu cá tra cho rằng bắp chuối bào nhỏ nhai không đã miệng bằng bắp chuối cắt miếng. Cũng giống như canh chua của người Kinh, món canh chua xiêm lơ nấu khô đầu cá khô thường ăn với cơm hoặc bún. Đối với dân nhậu thì món canh chua xiêm lơ là một trong những món nhậu “bắt” nhất, thịt thà khó qua. Với cách nấu không cầu kỳ với phụ liệu từ “cây nhà, lá vườn” dân dã, dể kiếm. Vào những thời điểm tiết trời nóng nực hay chán ngán “cao lương, mỹ vị” ở các đám tiệc, chỉ cần húp miếng nước xiêm lơ, gắp thêm miếng khô “no nước” mằn mặn, béo nguậy, là lạ với vị chuối, bắp chuối hơi chan chát như kích thích thực khác ăn không biết no là gì. Rồi những tháng mưa dầm, lấy miếng khô nấu xiêm lơ, chịu khó dầm mư tìm vài bắp chuối ở sau vườn, hoặc đốn cây chuối xiêm non là có một nồi canh hòa quyện với mùi bò hóc thơm lừng lựng mới thấy nét độc đáo trong nét ẩm thực của người dân quê bình dị.
Monngon

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook