Hội thảo

Dầu lạc giả gây vô sinh xuất hiện nhiều ở Trung Quốc

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Chính quyền thành phố Đông Quan, tỉnh Quảng Đông mới đây đã tịch thu gần 600 chai dầu lạc giả. Không những thế, loại dầu này còn chứa dầu hạt bông thô rất độc, có thể gây vô sinh ở nam giới.

Ông Shao Xiongfeng, người phụ trách công nghiệp và thương mại của thành phố Đông Quan cho biết, có vẻ như các loại dầu ăn giả xuất hiện tràn lan trên thị trường. Kiểm tra tại một quầy hàng cho thấy, cứ 6 trong số 20 nhãn hiệu dầu lạc là có vấn đề.

Số dầu ăn bị thu hồi là do Nhà máy Thực phẩm Yonglong sản xuất. Chính quyền đã tiến hành kiểm tra cơ sở này sau khi một tờ báo đưa tin nhà máy sản xuất hơn 4 tấn dầu ăn không đạt tiêu chuẩn.

Ảnh: Chinadaily.
600 chai dầu lạc giả đã bị cơ quan chức năng Trung Quốc tịch thu. Ảnh: Chinadaily.

Loại dầu lạc giả được nhà máy pha trộn từ dầu đậu tương, dầu cọ không có nguồn gốc, tinh dầu và dầu hạt bông thô. Tinh dầu được thêm vào để hỗn hợp có mùi như dầu lạc, trong khi dầu hạt bông thô được sử dụng để làm chất lỏng sáng hơn, gần giống như dầu lạc.

Theo các bác sĩ, dầu hạt bông thô có thể dẫn đến vô sinh. “Dầu hạt bông chưa được tinh chế rất độc. Các thử nghiệm đã chứng minh nó ảnh hưởng đến các tế bào của tinh trùng và có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới”, Wang Xingguo, Giám đốc Cơ quan dinh dưỡng, Bệnh viện Trung ương thành phố Đại Liên cho biết.

Giá trung bình một chai dầu lạc 5 lít trên thị trường là khoảng 100 nhân dân tệ (khoảng 300.000 đồng). Trong khi, dầu lạc giả của nhà máy được bán với giá 92 nhân dân tệ. Dầu giả được bán cho các nhà máy chế biến thực phẩm và chợ địa phương tại Quảng Đông, Hồ Nam và Giang Tây.

Dầu ăn một khi đã được đóng gói, dán nhãn thì rất khó để phân biệt hàng thật giả vì chúng được dán nhãn của những thương hiệu nổi tiếng.

Đây không phải lần đầu tiên các cơ quan chức năng phát hiện dầu lạc giả tại Quảng Đông. Tháng 3 năm ngoái, cảnh sát tại thành phố Thiều Quan cũng phát hiện một cơ sở sản xuất dầu lạc giả trái phép bằng cách trộn dầu đậu tương, tinh dầu và chất tạo màu. Hơn 700 chai dầu giả đã bị tịch thu.

Mới đây, cơ quan chức năng Trung Quốc cũng đã thu hồi dầu ăn của 3 công ty tại Quảng Châu vì chứa lượng aflatoxin (độc tố sản sinh từ nấm mốc) quá giới hạn cho phép và có thể gây ung thư.

VNE

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook