loading...

Hội thảo

Điều chỉnh chế độ ăn để sống khỏe tuổi hưu

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Theo Quỹ Dinh dưỡng Anh, chỉ cần điều chỉnh một chút chế độ ăn uống và lối sống là các ông, các bà có thể sống khỏe ở tuổi về hưu.

Ăn khỏe, đi bộ mỗi ngày và cai thuốc lá có thể giúp duy trì sức dẻo dai về thể chất và tinh thần ở tuổi già. Giáo sư John Mathers, giám đốc Tổ chức đặc nhiệm sống khỏe ở tuổi già, cho rằng mặc dù việc áp dụng chế độ ăn uống dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn đầu đời, nhưng không bao giờ quá muộn để điều chỉnh thói quen ăn uống theo hướng tốt cho sức khỏe.

Mắt

Sữa, ngũ cốc nguyên hạt và cá chứa nhiều dầu có thể hỗ trợ sức khỏe ở tuổi già. Theo thống kê, cứ 8 cụ trên 75 tuổi có 1 người bị bệnh liên quan đến thị lực. Chất lutein và zeaxanthin trong trái kiwi, nho và cải bó xôi có thể giúp bảo vệ “cửa sổ tâm hồn”.

Não bộ

Cứ 20 người trên 65 tuổi có 1 người mắc chứng mất trí nhớ. Axít folic hay vitamin B9 (trong rau cải, cam, ngũ cốc), vitamin B12 (trong gia cầm, trứng, chế phẩm sữa), axít béo omega-3 tốt cho não bộ.

Hệ xương

Bệnh loãng xương ảnh hưởng hơn 30% phụ nữ và gần 10% nam giới trên 55 tuổi. Canxi (có trong sữa, sữa chua, phô mai), vitamin K (trong rau cải lá sậm) đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ xương. Vitamin D (có trong trứng, cá chứa dầu và tiếp xúc ánh nắng) cũng đóng vai trò then chốt.

Tim

Bệnh mạch vành là một trong những bệnh gây tử vong nhiều nhất, với 12 triệu người chết hằng năm trên thế giới. Tại Việt Nam, bệnh mạch vành đứng hàng thứ tư trong số những bệnh gây tử vong nhiều nhất.

A-xít béo omega-3 (trong các loại cá biển béo), chất béo “lành mạnh” (như dầu thực vật), chất xơ hòa tan (yến mạch, đậu Hà Lan, đậu), nguồn cung cấp kali (rau củ, trái đào, chuối) tất cả đều góp phần giúp tim khỏe mạnh. Thực phẩm chế biến từ ngũ cốc nguyên hạt, hạnh nhân và đậu nành cũng được chứng minh tốt cho tim. Ngoài ra, các hoạt động thể chất như đi bộ và làm vườn giúp giảm nguy cơ bệnh tim.

Theo Báo Cần Thơ

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook