loading...

Hội thảo

Đột quị não – Một căn bệnh nguy hiểm

19:53:39 - 10/04/2013 - admin

Người bị đột quị não nếu không được xử lý kịp thời có thể sẽ bị liệt nửa người hoặc bị bại não.

Đột quị não là gì?

Đột quị não là một bệnh xảy ra khi cung cấp máu một bộ phận não bị đột ngột ngừng.Trước đây đột quị não còn được gọi là tai biến mạch máu não.

Nguyên nhân đột quị não

Đột quị não thường do 2 nguyên nhân chính gây ra:

a) Mạch não bị tắc có thể do mạch máu bị xơ vữa gây hẹp dần và tắc tại chỗ hoặc cục máu đông hay mảng xơ vữa di chuyển từ nơi khác lên động mạch não và gây tắc.

b) Mạch máu bị vỡ do tăng huyết áp đột ngột quá mức, vỡ phình động mạch não (mạch máu não bị dị dạng phình ra và gây vỡ).

dot-qui-nao-mot-can-benh-nguy-hiem

c) Ngoài ra còn có nguyên nhân ít gặp là: Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua tương tự trường hợp trên nhưng mạch máu tự thông nên hồi phục hoàn toàn trong vòng 24 giờ.

Các yếu tố nguy cơ nào dễ gây đột quị não?

Tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, cholesterol máu tăng cao, một số bệnh tim (bệnh van tim, rung nhĩ …), hút thuốc lá, nghiện rượu, rối loạn chức năng đông máu, béo phì, ít vận động.

Triệu chứng nhận biết đột quị là gì

- Đột ngột yếu tay, chân, tê bì ở mặt, đặc biệt yếu, bại nửa người.

– Đột ngột nhìn mờ hoặc mất thị lực.

– Đột ngột khó nói, nói gọng hoặc không hiểu người khác nói.

– Đột ngột đau đầu dữ dội mà không biết nguyên nhân.

– Đột ngột chóng mặt (xây xẩm mặt mày) loạng choạng, ngã mà không giải thích được lí do.

– Ngoài ra có thể thấy đột ngột nấc, buồn nôn, nôn mà khôn có lý do.

dot-qui-nao-mot-can-benh-nguy-hiem-2

Xử trí

Cần khẩn trương đưa người bệnh vào bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị thích hợp. Đối với người bệnh đột quị não “thời gian là vàng”, tắc mạch hoặc vỡ mạch máu phải được xử lý thật nhanh để đề phòng các biến chứng, di chứng liệt nửa người, bại não vv …

Hiện nay các bệnh viện chuyên khoa đã có phương tiện chẩn đoán hiện đại để chẩn đoán, có thầy thuốc chuyên môn sâu -> đoán chính xác tắc mạch hay vỡ mạch để có thuốc điều trị tan cục máu đông hoặc có thể can thiệp làm cầm máu nơi vỡ mạch và bệnh nhân được hồi phục nhanh chóng .

Bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, bệnh nhân đột quỵ não cần thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý. Sau đây là một số bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị, phục hồi di chứng liệt, nói ngọng, méo miệng,…do đột quỵ não:

– Hoàng kỳ (10g), táo tàu (10 quả), đương quy (10g), kỷ tử (10g), thịt nạc thái lát (100g). Đem tất cả ninh nhừ, cho gia vị và ăn hàng ngày.

– Dùng hai thìa vừng đen đã rang chín, hòa cùng một lượng đường trắng vừa đủ rồi quấy đều để uống với nước sôi mỗi ngày.

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook