Hội thảo

Kinh hãi: Bé 3 tuổi thủng ruột vì nam châm

16:02:47 - 10/09/2013 - admin

Sáng nay (10/9), một thông tin khiến rất nhiều người chú ý. Một cháu bé đã bị cục nam châm hút hai mảnh sắt khiến dị vật không qua được và gây thủng ruột.

Kinh hãi: Bé 3 tuổi thủng ruột vì nam châm

Bé trai gặp chuyện không may

Vào sáng nay, cậu bé đáng thương 3 tuổi N.D.P.U, ngụ ở Q.9, TP.HCM, nhập viện vì đau bụng dữ dội. Theo đó, người nhà cho biết bé vẫn bình thường, không có dấu hiệu gì lạ ở trường cũng như ở nhà. Khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM vừa tiếp nhận và mổ khẩn một trường hợp thủng ruột do nam châm khá hi hữu.

Đặc biệt, khi khám và chụp X-quang bụng tầm soát, các bác sĩ phát hiện có hình ảnh của dị vật trong bụng của bé, nghi là những mảnh sắt nhỏ. Bé được mổ nội soi cấp cứu, kết quả cho thấy bé bị thủng ruột ở hồi tràng do hai mảnh sắt nhỏ dính vào một cục nam châm chọc thủng. Các bác sĩ đã khâu lại lỗ thủng và làm sạch ổ bụng cho bé. Hiện bé tạm ổn định.

Thêm vào đó, các bác sĩ cho biết, có thể trong lúc chơi đùa bé vô tình nuốt các mảnh sắt nhỏ này. Điều đặc biệt là hai mảnh sắt này khá nhỏ, nếu may mắn cơ thể có thể tự đào thải qua phân. Nhưng cục nam châm đã hít hai mảnh sắt ở hai đầu tạo thành một thanh khá dài khiến dị vật không qua được ruột và gây thủng.

Kinh hãi: Bé 3 tuổi thủng ruột vì nam châm 1

Dị vật gây thủng ruột

Theo các bác sĩ chia sẻ, dị vật đường tiêu hóa ở trẻ khá thường gặp, trung bình mỗi ngày có 2-3 trường hợp đến khám tại bệnh viện vì lý do này. Dị vật có thể là viên bi, mảnh nhựa, đầu bút chì, nhẫn kim loại nhỏ…

Một thông tin đáng chú ý, theo tính chất của dị vật, bác sĩ có chế độ theo dõi khác nhau. Với các dị vật tròn, không sắc cạnh có thể theo dõi ngoại trú. Nhưng với các vật sắc nhọn như tăm tre, kẽm gai, đầu kim… bắt buộc phải theo dõi tại bệnh viện để đề phòng các biến chứng xảy ra sau khi dị vật qua dạ dày có thể đâm thủng ruột. Triệu chứng khởi phát thường là đau bụng ngày càng tăng, tiêu phân có máu, sốt, chán ăn. Do đó, các bậc cha mẹ nên chú ý khi bé than đau bụng, cần hỏi thăm bé có nuốt vật gì lạ không và đưa đến khám, tránh biến chứng đáng tiếc.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook