Hội thảo

Mầm bệnh từ bò ăn rác

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Bãi rác Tân Lang là nơi tập trung chất thải lớn của TP. Lạng Sơn. Nơi đây không chỉ tiếp nhận cả trăm tấn rác thải từ các huyện Tràng Định, Văn Quan, Bình Gia… mỗi ngày mà còn trở thành địa điểm chăn thả gia súc “lý tưởng” của người dân sở tại.

Khi bò nghiện… rác

Trên địa bàn Lạng Sơn hiện có 4 điểm tập kết rác lớn. Tại các điểm tập kết này, rác được đổ lên các xe chuyên dùng và được vận chuyển đến bãi rác Tân Lang, được quy hoạch tại thôn Kéo Van (xã Tân Lang, huyện Văn Lãng) để xử lý bằng biện pháp chôn lấp. Nhắc đến bãi rác là nghĩ đến nơi ô nhiễm nhất, thế nhưng, có một điều trớ trêu là thời gian gần đây, các hộ chăn nuôi không chỉ của riêng người dân thôn Kéo Van mà của cả những hộ dân từ nơi khác trên địa bàn huyện Văn Lãng lại tận dụng cả bãi rác Tân Langđể làm bãi chăn thả gia súc. Có mặt tại đây vào một buổi trưa, chúng tôi bất ngờ và sửng sốt khi chứng kiến hình ảnh đàn bò đông đúc đang hí húi “nhắm” rác trên bãi rác bốc mùi hôi thối nồng nặc. Để ý kỹ chúng tôi nhận thấy, con bò nào bụng cũng căng tròn, “vai u thịt bắp”. Người dân cạnh bãi rác cho biết, mô hình chăn bò trên bãi rác được người dân thôn Kéo Van “phát minh” ra kể từ khi bãi rác Tân Lang được quy hoạch xây dựng trên địa bàn thôn. Đầu tiên chỉ có một hộ, về sau, nhiều gia đình khác thấy làm ăn được nên cũng mua bò về thả.

Tìm vào nhà anh T. (đề nghị được giấu tên), một trong những hộ đầu tiên ở thôn Kéo Van chăn bò trên bãi rác, chúng tôi được anh cho biết, hiện vợ chồng anh có 3 con bò thịt, cứ sáng sớm là đuổi bò lên bãi rác để chúng tự kiếm ăn, tối lại lùa về. Hơn ba chục hộ chăn bò khác ở thôn Kéo Van và các địa bàn lân cận cũng đều làm theo cách đó để chăn bò suốt thời gian qua. Hiện, bò ở thôn Kéo Van đã “nghiện” rác đến nỗi, chúng không thèm ra bãi cỏ, mà chỉ nhăm nhăm hướng về phía bãi rác mỗi khi ra khỏi chuồng. “Bò ăn rác giảm được chi phí thức ăn. Mà đến lạ! Chỉ ăn rác mà chúng cứ sống như thường. Nhưng có cái dở là khi đem bán cho các lò mổ, họ thường vin vào cớ là bò ăn rác, thịt không chắc như ăn cỏ nên giá có giảm chút đỉnh. Mấy ông còn kể, mổ bụng những con bò ăn rác thì trong dạ dày của nó toàn túi nilon vón thành một cục. Nhiều con có cả đinh và kim tiêm trong dạ dày…” – Anh T. thật thà trao đổi với chúng tôi.

Chăn thả gia súc trên bãi rác.

Mầm bệnh nguy hiểm

Theo ông Bế Viết Ly, Chủ tịch UBND xã Tân Lang, ngày 18/11/2010 vừa qua, Trạm Thú y Văn Lãng phát hiện đàn gia súc tại Kéo Van có triệu chứng bị bệnh dịch. Chính quyền địa phương đã tăng cường cán bộ, lực lượng dân quân, xã đội phối hợp cùng với cơ quan thú y, kiểm soát chặt chẽ tại hai chốt kiểm dịch được đặt tại đầu thôn và cuối thôn Kéo Van. Cùng với đó, chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn cũng khẩn trương tiến hành tiêm phòng bao vây ổ bệnh… Khi chúng tôi đề cập tới vấn đề người dân chăn bò trên bãi rác, ông Ly tỏ ra lo lắng: 6 con bò bị phát hiện có mầm bệnh đều là của một hộ tại thị trấn Na Sầm. Hộ này mua bò từ các nơi khác và thuê người chăn tập trung trong bãi rác Tân Lang. Vào lúc cao điểm, đàn bò đông tới 40 con và cũng từ đây bò được đưa đi giết mổ và tiêu thụ ra thị trường. Trong khi đó, biết trong bãi rác đã xuất hiện mầm bệnh nguy hiểm, nhưng hàng ngày người dân Kéo Van vẫn thả bò lên bãi rác kiếm ăn cùng những con đã bị bệnh.

Mô hình chăn bò trên bãi rác Tân Lang có thật sự đem lại lợi ích kinh tế hay chỉ là nơi phát tán dịch bệnh? Thắc mắc của chúng tôi được ông Chu Văn Khánh, Trạm trưởng Trạm thú y Văn Lãng giải đáp: Ngày 18/11, Trạm Thú y Văn Lãng nhận được tin báo có trâu bò ốm tại Kéo Van. Trong quá trình kiểm tra, cơ quan chuyên môn phát hiện 6 con bò ốm, tất cả đều đang được chăn trên bãi rác Tân Lang, mặc dù đang chờ xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, nhưng triệu chứng điển hình là của bệnh lở mồm long móng… Trên thực tế, việc chăn thả trên bãi rác nguy cơ dịch bệnh là rất lớn bởi trong rác thải đang tồn tại nhiều vi khuẩn có hại, xác động vật chết mang theo mầm bệnh và các chất thải công nghiệp nguy hại khác. Ngoài ra, khi chưa được kiểm dịch đầy đủ, nếu bò bị mắc bệnh rồi phát tán thì hậu quả sẽ khôn lường.

suckhoedoisong

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook