loading...

Hội thảo

Nhận biết ung thư đại trực tràng

21:28:09 - 25/04/2013 - admin

Người mắc bệnh ung thư đại trực tràng có thể là do lười vận động, do chế độ ăn uống hoặc do thói quen thường xuyên hút thuốc lá và uống rượu.

Nguyên nhân mắc bệnh

Bị bệnh viêm ruột: Người bị viêm ruột càng lâu càng dễ mắc bệnh ung thư đại trực tràng do mô ruột bị viêm trong thời gian dài. Lý do, những khu vực bị viêm có thể tạo ra các tế bào phát triển bất thường và theo thời gian sẽ hình thành các tế bào ung thư.

Có khối u nhỏ trong ruột: Đây là yếu tố dẫn đến nguy cơ ung thư đại trực tràng lớn nhất. Các u nhỏ này thường gây chảy máu trong ruột. Các chuyên gia cho biết một khối u thịt mới phát triển sẽ có 2,5% nguy cơ gây ung thư đại trực tràng trong 5 năm đầu và tỷ lệ này sẽ tăng lên 24% sau 20 năm. U càng lớn càng dễ chuyển thành ung thư.

nhan-biet-ung-thu-dai-truc-trang

Chế độ ăn uống: Những người ăn nhiều trái cây và rau củ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh này. Một nghiên cứu mới đây cho thấy, ngũ cốc nguyên cám cũng có tác dụng giảm bệnh tương tự. Trong khi đó, chế độ ăn quá nhiều thịt đỏ, vốn giàu chất đạm và chất béo bão hòa, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Rượu: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Việc dùng các loại thức uống có cồn ở mức hợp lý không phải là yếu tố gây bệnh, nhưng uống quá nhiều có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

Hút thuốc: “Phì phèo” trong thời gian dài có thể gây bệnh ung thư đại trực tràng do 2 nguyên nhân. Thứ nhất, khói thuốc lá có chứa chất gây ung thư. Thứ hai, việc hút thuốc lá làm tăng kích thước của khối u trong ruột.

Lười vận động: Những người ít tham gia các hoạt động thể chất cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết. Một cuộc nghiên cứu đã cho thấy việc trọng lượng cơ thể tăng trong khi hoạt động thể chất giảm có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Yếu tố di truyền: Nghiên cứu cho thấy tiền sử gia đình có người bị các bệnh ung thư dạ dày, gan và xương là cơ sở để tầm soát ung thư ruột kết. Ngoài ra, không thể xem nhẹ bệnh sử cá nhân do phụ nữ có tiền sử ung thư buồng trứng, dạ con hoặc vú có nguy cơ bị ung thư dạng này cao hơn.

Thực phẩm ngăn ngừa và làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng:

Rau họ cải

nhan-biet-ung-thu-dai-truc-trang-2

 

Đại học Tiểu bang Oregon mới đây đã khẳng định tác dụng của các loại rau họ cải trong việc giảm nguy cơ ung thư đại, trực tràng. Trước đó, vào năm 2000, các nhà nghiên cứu của Mỹ cũng đã cụ thể hóa về hiệu quả ngăn chặn chứng ung thư đại, trực tràng nhờ ăn rau họ cải. Theo đó, những người ăn trung bình khoảng 58 gram rau họ cải mỗi ngày có sức đề kháng với chứng ung thư trên cao hơn hẳn những người chỉ sử dụng khiêm tốn có 11 gam mỗi ngày.

Chất xơ từ ngũ cốc

Các nhà nghiên cứu của Anh và Hà Lan đã phát hiện ra rằng, tiêu thụ nhiều chất xơ từ ngũ cốc đóng vai trò rất lớn trong việc giảm nguy cơ ung thư đại, trực tràng. Cụ thể, những người sử dụng thêm 90 gram ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày sẽ giảm được 20% nguy cơ mắc chứng ung thư đại, trực tràng. Đây là kết quả của 25 nghiên cứu kỹ lưỡng trên gần 2 triệu người. Kết quả của quá trình nghiên cứu này đã khẳng định lợi ích của một chế độ ăn uống giàu chất xơ. Cũng theo các chuyên gia sức khỏe, phụ nữ nên sử dụng 25 gram chất xơ mỗi ngày, còn nam giới, nhiều hơn, là 38 gram.

Chocolate

Theo tờ Daily Mail, một nghiên cứu trên loài chuột đã cho thấy những con bị tiếp xúc với chất gây ung thư phát triển các tổn thương ung thư đại, trực tràng ít hơn các con khác, nếu chúng được tiêu thụ ca cao thường xuyên. Ca cao vốn được xem là thực phẩm giàu polyphenol, hợp chất có đặc tính chống oxy hóa. Tất nhiên, ca cao là thành phần chủ yếu của chocolate, và đó là lý do chúng ta nên ăn chocolate nhiều hơn để ngừa nguy cơ ung thư đại, trực tràng. Tuy nhiên, đó là dự định cho tương lai, vì tác dụng của chocolate với ung thư đại, trực tràng mới chỉ được thử nghiệm trên chuột.

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook