loading...

Hội thảo

Những thực phẩm gây ra tác dụng phụ cho cơ thể

12:12:11 - 12/07/2013 - admin

Có rất nhiều thực phẩm gây ra chứng ợ nóng, có những thực phẩm lại gây ra triệu chứng cơ thắt dưới thực quản suy yếu,…nhiều thực phẩm quen thuộc gây ra tác dụng phụ cho cơ thể

Thực phẩm làm xuất hiện mụn trứng cá

Chất béo bão hòa và các axit béo cao sẽ khiến chất béo dưới da tăng lên, điều này sẽ kích thích mụn trứng cá mọc nhiều hơn. Theo các nhà khoa học, thường xuyên uống sữa cũng khiến mụn trứng cá gia tăng.

Gây dị ứng
Dị ứng là tác dụng phụ hàng đầu của thực phẩm. Trên lý thuyết, bất cứ thực phẩm nào cũng đều gây ra dị ứng. Nhưng trên thực tế, thủ phạm chính gây ra 90% trường hợp dị ứng là 8 thực phẩm sau: Sữa, trứng gà, đậu phộng các loại quả hạch (bao gồm quả hạch Brazil, hồ đào, hạnh nhân, óc chó), các loại cá, các loại sò, đậu nành và lúa mì.
Những thực phẩm gây ra tác dụng phụ cho cơ thể
Gây ợ nóng và trào ngược axit

Có rất nhiều thực phẩm gây ra chứng ợ nóng, có những thực phẩm lại gây ra triệu chứng cơ thắt dưới thực quản suy yếu (một loại cơ đưa thực phẩm từ thực quản xuống dạ dày), từ đó trong một vài trường hợp khiến axit dạ dày cao hơn  mức bình thường. Trường hợp trên sẽ khiến tần suất ợ nóng tăng cao. Thực phẩm gây ợ nóng thường gặp nhất là trái cây thuộc họ cam quýt, đồ chiên rán, giấm, cà chua, sôcôla.

Gây đau đầu
Triệu chứng mà thực phẩm gây ra không chỉ có bệnh đau nửa đầu, còn bao gồm cả đau đầu do căng thẳng. Những vật chất hóa chất hoặc chất hoa học ảnh hưởng tới não bộ sẽ làm thay đổi kích thước mạch máu khiến đầu bị đau.

Những thực phẩm gây ra tác dụng phụ cho cơ thể

Những thực phẩm gây ra tác dụng phụ cho cơ thể2

Suy giảm nhận thức và trí nhớ giảm sút
Theo nghiên cứu của Trung tâm Y tế thuộc trường Đại học Rush tại Chicago, đối với người cao tuổi, nếu họ ăn những thực phẩm chứa quá nhiều đồng, sẽ khiến khả năng học tập và suy giảm, trí nhớ nhanh chóng giảm sút.

Những thực phẩm gây ra tác dụng phụ cho cơ thể

Những thực phẩm gây ra tác dụng phụ cho cơ thể3

Gây ra phù thũng
Thực phẩm có lượng muối cao, đường cao, natri cao sẽ gây ra phù. Cơ thể cần một lượng muối nhất định để duy trì sự cân bằng môi trường trong cơ thể, nhưng nạp quá nhiều muối lại khiến nồng độ muối trong cơ thể tăng cao. Để giải phóng nồng độ muối quá cao, cơ thể cần phải trữ một lượng nước, từ đó gây ra chứng phù.

Tăng cholesterol (mỡ máu cao)
Hàm lượng cholesterol trong thực phẩm động vật khá cao, nạp những đồ ăn này sẽ khiến hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao, tăng nguy cơ gây bệnh tim mạch. Thực phẩm liên quan bao gồm: Óc, nội tạng (gan, thận, dạ dày) động vật, trứng gà.

Gây ra mùi cơ thể
Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng, các loại thịt đỏ, thực phẩm chiên có thêm gia vị như hành, tỏi, cà ri, gia vị mạnh khác… có ảnh hưởng không tốt và có thể gây ra mùi cơ thể. Các loại thực phẩm này tham gia vào quá trình trao đổi chất làm sản sinh ra nhiều chất axit, tạo ra “mùi lạ” và được phát tán ra ngoài qua tuyến mồ hôi. Đó chính là nguyên nhân khiến cơ thể bạn có mùi khó chịu.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook