loading...

Hội thảo

Ô mai, xí muội chứa chì và chất cấm vẫn bán công khai

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Như báo SK&ĐS số 107 đã thông tin, Chi cục ATVSTP tỉnh Nghệ An vừa công bố một số ô mai, xí muội mà chi cục này kiểm tra và thu giữ có hàm lượng chì quá mức cho phép và sử dụng chất cấm cyclamat. Sau khi báo chí thông tin, phóng viên báo SK&ĐS đã trở lại những điểm bán ô mai, xí muội ở TP. Vinh, thật bất ngờ, người bán vẫn bán công khai và người mua vẫn mua về để ăn.

Sáng 6/7, phóng viên trong vai người mua hàng đã tìm đến những nơi mà cơ quan chức năng đã lấy mẫu kiểm tra phát hiện chất cấm, các mặt hàng này vẫn đang được bày bán công khai. Những địa điểm bán mặt hàng này không chỉ là những sạp bán hàng, xe đẩy di động mà có cả những cửa hàng lớn. Tại cửa hàng tạp hóa ở địa chỉ 47 đường Hécman – TP. Vinh, sau khi hỏi mua ô mai, xí muội, chủ cửa hàng đã giới thiệu với chúng tôi rất nhiều chủng loại, trong đó có cả 2 loại là: xí muội baby nguồn gốc Trung Quốc – chứa chì cao quá mức cho phép 62 lần và sử dụng chất cấm cyclamat; ô mai đào ngọt của Cơ sở sản xuất và thương mại Việt Hùng (địa chỉ Võng La, Đông Anh, Hà Nội chứa chì vượt quá 224 lần).
 Ô mai, xí muội vẫn bày bán công khai tại địa bàn TP. Vinh. Ảnh chụp sáng 6/7/2012

Qua tìm hiểu, những loại ô mai, xí muội này được mua từ chợ Vinh về bán với mức giá rất rẻ từ 700 – 2.000 đồng/gói. Chúng tôi hỏi người bán hàng có biết thông tin trong ô mai, xí muội có chứa chì và chất cấm hay không thì chỉ nhận được cái lắc đầu và trả lời không biết. Điều lạ lùng là trong khi phóng viên hỏi mua, một chị ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An cũng dừng lại hỏi mua ô mai, xí muội về làm quà cho các cháu. Chị này trả lời, có nghe nói loáng thoáng nhưng vì hàng này là hàng rẻ, lại dễ chia quà nên… cứ mua về!

Ngoài những địa điểm trên, theo quan sát của chúng tôi thì trên địa bàn TP. Vinh có nhiều quán hàng rong bán các mặt hàng ô mai, xí muội, đồ chơi không rõ nguồn gốc trước cổng trường tiểu học, mầm non, vì thế gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các em khi sử dụng phải những mặt hàng có chứa chì và chất cấm này.

Còn tại chợ Vinh, các mặt hàng ở đây rất phong phú và đa dạng nhất là mặt hàng thực phẩm, bánh kẹo… vì đây là chợ đầu mối, là trung tâm thương mại của TP. Vinh và của cả tỉnh Nghệ An. Ở đây không khó để mua được số lượng lớn ô mai đóng gói với mẫu mã đa dạng, ô mai rời không rõ nguồn gốc. Một vấn đề đáng quan tâm hiện nay là ngoài những mẫu ô mai, xí muội có chứa chì và chất cấm bị cơ quan chức năng phát hiện trong thời gian qua thì trên thị trường còn bao nhiêu mẫu nữa chứa những chất độc chết người này?

Trao đổi với chúng tôi, ông Đào Trọng Dũng – Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Nghệ An cho biết, trên thị trường, rất nhiều ô mai, xí muội không rõ nguồn gốc, chứa chì và chất cấm. Để xử lý triệt để mặt hàng này, cần phải có sự phối hợp liên ngành giữa các cơ quan chức năng, đặc biệt là sự tham gia tích cực của lực lượng quản lý thị trường. Chi cục

ATVSTP Nghệ An đã có công văn gửi các đơn vị này đề nghị triển khai trong thời gian sớm nhất. Thiết nghĩ, để kiểm soát được mặt hàng ô mai, xí muội không rõ nguồn gốc gây tổn hại đến sức khỏe người tiêu dùng, nhất là đối với các em học sinh, cần có sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, chứ chỉ riêng ngành y tế thì chưa đủ.

skđs

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook