loading...

Hội thảo

Phát hiện cam nhuộm chất ung thư tại Trung Quốc

07:42:44 - 07/11/2013 - admin

Theo “Mạng tin tức quốc gia” của Đài tiếng nói Trung Quốc, trong vài ngày vừa qua trên thị trường toàn quốc đã xuất hiện “cam nhuộm chất ung thư Sudan”. Điều này đã gây chấn động lớn cho người tiêu dùng bởi đây là cách làm giả loại cam nổi tiếng của thành phố Cannan (Giang Tây).

Phát hiện cam nhuộm tại Trung Quốc

Phát hiện cam nhuộm tại Trung Quốc

Sudan thường gọi là chất nhuộm sudan, đây là một chất nhuộm màu trong công nghiệp dùng để nhuộm màu đỏ cho plastic và các chất tổng hợp khác. Người ta dùng Sudan để làm cho thực phẩm có màu đỏ tươi hấp dẫn và giữ màu cho thực phẩm lâu hơn. Theo các chuyên gia khi nhìn bằng cảm quan nếu màu sắc đỏ càng sặc sỡ, càng lâu phai thì hàm lượng chất Sudan càng cao.

 

Chất nhuộm trong cam gây hại cho sức khỏe

Chất nhuộm trong cam gây hại cho sức khỏe

Cách nhuộm màu Sudan được dân địa phương gọi là “dùng nước luộc”. Cụ thể: “nước từ 45 độ đến 50 độ, ngâm cam xanh vào một lúc, luộc khoảng 3 phút, thêm màu nhuộm Sudan, sau đó vớt ra để trong nước lạnh ngâm tiếp một lúc nữa. Nếu không ngâm cam sẽ hỏng, luộc quá tay thì biến thành cam luộc chín”. Đây là lời thú nhận của hai công ty này.

 

Qua kết quả kiểm nghiệm của Công ty công nghệ sinh vật Bắc Kinh, cam nhuộm bên trái (ảnh trên) là của công ty hoa quả Lục Phong, cam nhuộm màu đỏ bên phải là của công ty hoa quả Vĩnh Phong, vỏ hai loại cam này đều nhuộm màu có chất Sudan số 2, chỉ có cam màu xanh ở giữa là chưa xử lý qua nhuộm. Màu và tính chất của chất Sudan số 1 và số 2 là giống nhau.

 

Chất đỏ Sudan được xếp vào nhóm chất nhuộm màu gây độc vì chúng có khả năng gây ung thư do làm tổn thương ADN của tế bào. Sudan có đến 4 loại được tìm thấy, Sudan 1 đến Sudan 4 (đỏ tươi).

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook