Hội thảo

Phát hiện cốm nhuộm màu hóa chất độc

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Ảnh minh họa: Hoang Hà.

Hai mẫu cốm được lấy trên địa bàn phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy (Hà Nội) bị phát hiện chứa chất Malachite Green, một hóa chất độc hại từ lâu đã bị cấm sử dụng.

Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, hàm lượng chất Malachite Green trong hai mẫu cốm trên là 5,9mg trên một kg và 1,5mg cho một kg.

Hai mẫu cốm này được lấy tại hai cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố. Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, đây là chất không nằm trong danh mục quy định phụ gia thực phẩm được Bộ Y tế cho phép và bị cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thủy sản.

Quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm là hai nơi tập trung nhiều cơ sở sản xuất cốm của thành phố. Tại đây, thanh tra Sở yêu cầu 100% các cơ sở phải cam kết không sử dụng các phụ gia cấm, nếu phát hiện sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

MalachiteGreen, còn gọi xanh Malachite, là một hóa chất thường ở dạng bột mịn, có màu xanh, hay dùng để nhuộm các nguyên vật liệu như da, sợi và giấy trong ngành công nghiệp. Theo một số nghiên cứu trên thế giới, nó ảnh hưởng đến sức khỏe con người, thậm chí có thể gây ung thư. Cũng vì thế nó đã bị cấm sử dụng và được kiểm tra nghiêm ngặt về dư lượng có trong thực phẩm ở nhiều nước trên thế giới.

skđs

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook