loading...

Hội thảo

Phụ nữ càng cao càng dễ mắc ung thư

18:11:25 - 03/09/2013 - admin

Theo thống kê mới đây, phụ nữ thời hậu mãn kinh càng cao bao nhiêu, càng dễ mắc các bệnh ung thư vú, ruột kết, thận, buồng trứng, trực tràng và tuyến giáp.

Phụ nữ càng cao càng dễ mắc ung thư

Phụ nữ càng cao càng dễ mắc ung thư

Theo các chuyên gia dịch tễ học cao cấp tại Mỹ, họ đã tiến hành nghiên cứu trên 20.928 phụ nữ hậu mãn kinh trong một cuộc khảo sát quốc gia mang tên Sáng kiến Sức khỏe Phụ nữ ở Mỹ.

“Chúng tôi ngạc nhiên với số lượng các khu vực bị ung thư liên quan đến chiều cao. Trong bộ dữ liệu này, có nhiều loại bệnh ung thư có liên quan đến chiều cao hơn chỉ số khối cơ thể”, ông Kabat nói. “Sau cùng, ung thư là kết quả của những quá trình liên quan đến sự tăng trưởng, vì thế hoàn toàn có lý khi các hormone hay những yếu tố tăng trưởng khác ảnh hưởng đến chiều cao cũng có tác động đến rủi ro mắc bệnh ung thư”, ông nhấn mạnh.

Phụ nữ càng cao càng dễ mắc ung thư 1

Chiều cao liên quan đến ung thư?

Đặc biệt, một số biến đổi di truyền có liên quan đến chiều cao cũng liên quan đến ung thư, vì vậy chuyên gia Kabat cho rằng cần tiến hành thêm nghiên cứu để tìm hiểu bằng cách nào những biến đổi di truyền liên quan đến chiều cao đưa một số đàn ông và phụ nữ đến bệnh ung thư.

Có thể nói, cuộc nghiên cứu cho thấy với mỗi 10 cm tăng thêm về chiều cao, rủi ro mắc bất kỳ loại bệnh ung thư nào đều tăng 13%. Cụ thể, các chuyên gia ghi nhận có sự gia tăng từ 13-17% rủi ro bị u ác tính và ung thư vú, buồng trứng, nội mạc tử cung và ruột kết, trong khi có sự gia tăng 23-29% rủi ro bị ung thư thận, trực tràng, tuyến giáp và máu.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook