Hội thảo

Sốc phản vệ và những thông tin cần biết

16:30:45 - 12/07/2018 - Jobrichard

Sốc phản vệ luôn là tai biến gây hoang mang cho không chỉ người nhà bệnh nhân mà còn cho cả các y bác sĩ điều trị. Bệnh xuất hiện nhanh, ngay lập tức hoặc sau 30 phút dùng thuốc, thử test hoặc sau khi ăn một loại thức ăn lạ. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các thông tin cần biết về sốc phản vệ.

Nguyên nhân gây sốc phản vệ

Có rất nhiều nguyên nhân, trong đó thuốc là nguyên nhân hàng đầu, tiếp đến là thức ăn, nọc côn trùng. Sốc phản vệ và những tai biến do dị ứng thuốc xảy ra ngày một nhiều với những hậu quả khôn lường, nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến tử vong. Các thuốc khi vào cơ thể kết hợp với protein trong huyết thanh hoặc mô trở thành dị nguyên hoàn chỉnh có đặc tính kháng nguyên gây nên phản ứng phản vệ.

Sốc phản vệ và những thông tin "Hữu Ích" nhất mà ai cũng cần phải biết 1

Đặc điểm lâm sàng của sốc phản vệ

 Các triệu chứng lâm sàng hay gặp ở một số cơ quan và có biểu hiện rõ ràng ở hệ hô hấp, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa hoặc toàn thân. Tuỳ theo mức độ tiến triển, Sốc phản vệ được chia ra 3 mức độ diễn biến là nhẹ, trung bình và nặng.

  • Diễn biến nhẹ: Triệu chứng đau đầu, sợ hãi, chóng mặt, có thể nổi mẩn ngứa, nôn hoặc buồn nôn, đau bụng, nhịp tim nhanh, huyết áp tụt, khó thở.
  • Diễn biến trung bình: Biểu hiện bệnh nhân hoảng hốt, choáng váng, ngứa khắp người, khó thở, co giật, đôi khi hôn mê, da tím tái, đồng tử giãn, huyết áp tụt hoặc không đo được.
  • Diễn biến nặng: Xảy ra ngay trong những phút đầu tiên với tốc độ chớp nhoáng. Người bệnh hôn mê, nghẹt thở, da tím tái, mạch huyết áp không đo được, tử vong sau vài phút, hãn hữu kéo dài vài giờ.

Một ví dụ về bệnh nhân sốc phản vệ

Thời gian qua, dư luận đang xôn xao vụ việc Thẩm mỹ viện Linh Nhung làm chết người. Tuy nhiên, theo giám định của Hội đồng giám định Bộ Y tế, bệnh nhân tử vong do nguyên nhân sốc phản vệ.

Theo đó, chị N.T.T.Hương đến Thẩm mỹ viện Linh Nhung để xóa sẹo. Sau khi đã test thử phản ứng bằng loại thuốc gây tê đúng loại, đúng liều có trong danh mục thuốc của Bộ Y tếnhưng bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốc phản vệ. Ngay sau đó, các bác sĩ tiến hành tiêm Adrenaline và sơ cứu: Xử lí suy hô hấp (Bóp bóng abum có oxy, đặt ống nội khí quản, thông khí nhân tạo…), đặt đường truyền tĩnh mạch… Tuy nhiên đều không có kết quả, bệnh nhân đã tử vong vào rạng sáng ngày hôm sau. Theo kết quả giám định cuối cùng, chị N.T.T.Hương tử vong do sốc phản vệ. Đây hoàn toàn là phản ứng của cơ thể người bệnh, không có sự liên hệ nào tới trách nhiệm của người bác sĩ.

Sốc phản vệ và những thông tin "Hữu Ích" nhất mà ai cũng cần phải biết 2

Những biện pháp hạn chế gây sốc phản vệ

  • Đối với bác sĩ: Phải dự phòng Sốc phản vệ trên những bệnh nhân có mẫn cảm, cân nhắc về liều lượng, đường dùng và tốc độ hấp phụ của thuốc dùng trong điều trị và chẩn đoán. Khi một bệnh nhân đã có tiền sử phản ứng phản vệ với một thuốc nào đó dù nhẹ cũng phải cố gắng tránh dùng lại, cần hiểu rõ các phản ứng chéo giữa các loại thuốc
  • Đối với bệnh nhân: Luôn cung cấp đầy đủ tình trạng bệnh lý, tuyệt đối không được giấu bệnh đối với bác sĩ để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, tránh mọi nguy cơ rủi ro có thể xảy ra.

Hi vọng những thông tin của bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn kiến thức về sốc phản vệ. Cảm ơn các bạn đã đọc tin.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook