loading...

Hội thảo

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau má

15:40:41 - 11/07/2013 - admin

Rau má không chỉ được sử dụng làm thực phẩm, đồ uống mà còn là vị thuốc chữa bệnh tuyệt vời cho sức khỏe

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau má

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau má

Rau má đã được đề cập trong y thư Trung Quốc, Hy Lạp, Ai Cập… với tác dụng giải nhiệt, kháng viêm, khử phù thũng… Rau má được ưa chuộng nhờ tác dụng theo kiểu “sân nào cũng chơi”. Bằng chứng là thầy thuốc cổ truyền Ấn Độ (Ayurveda) có kinh nghiệm dùng rau má để cải thiện chức năng tư duy và hưng phấn chức năng sinh dục. Với nhiều bà ngoại ở phương Đông thì “mánh nấu ăn” giúp lợi sữa cho con gái vừa làm mẹ cũng chính là món nước rau má.

Với các nhà nghiên cứu ở vùng Trung Âu thì rau má là món thuốc quý để bảo vệ mạch máu, đặc biệt hữu ích cho cấu trúc yếu ớt của hệ thống tĩnh mạch. Bên cạnh tác dụng chống phù nề nhờ lợi tiểu nhẹ, rau má bảo vệ thành mạch máu và giữ máu loãng. Rau má vì thế là món ăn nên thuốc cho bệnh nhân cao huyết áp, cho đối tượng thiếu máu cơ tim, người bị trĩ, người hay có vấn đề với mạch máu ngoại biên của chi dưới, như người phải đứng nhiều giờ trong dây chuyền sản xuất, cũng như cho phụ nữ bị giãn tĩnh mạch sau nhiều lần sinh nở…

Từ kinh nghiệm của dân gian thường dùng rau má chống táo bón, các nhà điều trị đã phát hiện tác dụng lợi mật của rau má để mạnh dạn áp dụng dược liệu này trong các bệnh gan mật. Các công trình nghiên cứu chuyên đề ở Nga đã xác minh khả năng bảo vệ nhu mô gan, hỗ trợ chức năng giải độc của gan và điều hòa biến dưỡng chất béo của rau má. Dược liệu này vì thế giữ vai trò nòng cốt trong thành phần của nhiều dược phẩm có thương hiệu uy tín trong điều trị bệnh gan mật mạn tính.

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau má

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau má2

Phụ nữ ở châu Á đã từ nhiều ngàn năm biết ăn rau má để giữ da lâu già. Nhiều công trình nghiên cứu trong thập niên gần đây, đặc biệt ở Trung Quốc, đã chứng minh tác dụng làm lành vết thương và tránh sẹo của rau má. Nhờ rau má, cho dù là dùng ngoài, tiến trình tổng hợp lớp sợi keo dưới da được gia tốc thấy rõ. Da nhờ đó mau lành, da đang lành nhờ đó lâu nhăn, da kéo sẹo thì sẹo không lồi. Không lạ gì khi rau má hiện có mặt trong vô số dược phẩm dùng ngoài với tác dụng kép, vừa thanh trùng vừa phục hồi mặt da, cũng như trong nhiều loại mỹ phẩm, từ sữa rữa mặt ngừa mụn đến kem chống nếp nhăn.

Theo các nhà nghiên cứu ở Mỹ, rau má rõ ràng có tác dụng cải thiện hàm lượng dưỡng khí trong tế bào thần kinh. Người thường có rau má trên bàn ăn nhờ đó vừa không đãng trí, ít lẫn lộn, dễ ngủ và bớt căng thẳng đầu óc. Thừa thắng xông lên, nhiều nhà điều trị hiện đang mạnh dạn cổ động cho việc kết hợp rau má trong khẩu phần của người cao niên để chống bệnh Alzheimer.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook