loading...

Hội thảo

Tác dụng kỳ diệu của hạt gạo với sức khỏe

14:44:00 - 22/04/2013 - admin

Nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng của hạt gạo cho thấy, trong gạo có chứa glucid, protein, lipid, chất xơ, các chất khoáng (canxi, phốt pho) và các vitamin B1, B2, B6, PP.

 

Glucid (chất đường bột) là thành phần dinh dưỡng chính của gạo, chiếm khoảng 70%, tập trung chủ yếu ở lõi gạo. Gạo giã càng trắng thì lượng glucid càng cao. Glucid gọa chủ yếu là tinh bột, một ít đường đơn và đường kép.

Giống nhu các loại hạt ngũ cốc khác, gạo không chứa cholesterol, ít chất béo và có rất ít muối. Sự khác biệt lớn nhất giữa gạo nguyên cám và gạo đã xay xát trắng làm gạo nguyên cám chứa lượng chất xơ cao gấp 3 lần gạo xay xát trắng, đồng thời lượng protein và vitamin trong gạo nguyên cám cũng cao hơn rất nhiều. Trong 100g hạt gạo lứt nguyên cám chứa 0,38mg B1 và 1,0 mg vitamin B6. Nếu gạo đã xay xát kỹ thì lượng vitamin B1 giảm còn 0,08 mg và vitamin B6 giảm còn 0,3mg.

tac dung ky dieu cua hat gao voi suc khoe

Protein trong gạo chiếm 7-7,5%, thấp hơn ở mì và ngô nhưng lại có giá trị sinh học cao hơn protein trong mì và ngô, vì thế, rất có lợi cho những ăn kiêng và ăn chay. Gạo xay xát càng trắng thì lượng protein càng bị tiêu hao. So với protein trong trứng, protein trong gạo thiếu thành phần lysin, vì vậy khi ăn cơm chúng ta nên phói hợp với những thức ăn có nguồn gốc thì động vật và các loại đậu đỗ.

tac dung ky dieu cua hat gao voi suc khoe-2

Nguồn lipid ở gạo rất thấp, chiếm tỷ lệ khoảng 1,5%, chủ yếu tập trung ở cùi hạt gạo. hầu hết các loại gạo đều dễ tiêu hóa và hấp thu nhanh vào cơ thể nên đây là nguồn thức ăn cung cấp năng lượng dồi dào. Hơn thế, gạo là nguồn thức ăn rất lành, không gây dị ứng cơ thể, chính điều này cũng giải thích vì sao người ta thường chọn gạo là thức ăn dặm đầu tiên ở dạng bột cho trẻ em.

Như vậy, gạo là nguồn thức ăn bổ, lành, rất dễ ăn mà không một thức ăn nào có thể thay thế. Nhưng muốn đạt hiệu quả cao dinh dưỡng từ gạo, chugns ta cần lưu ý không xay xát gạo quá trắng, không nên vo gạo quá kỹ khi nấu, và khi nấu cơm nên cho một lượng nước vừa phải để không phải chắt bớt nước cơm, làm tiêu hao các chất dinh dưỡng vốn có của gạo.

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook