loading...

Hội thảo

Thực phẩm có độc tố gây bệnh

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Việc Sở KHCN và Liên hiệp các Hội KHKT TPHCM công bố các mẫu trứng gà, vịt bán trên thị trường tại TPHCM có chứa chất sudan gây ung thư trong ngày 27.1 – thời điểm áp Tết – đã khiến dư luận xôn xao.

Theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm Phát triển sắc ký TPHCM, trong 18 mẫu trứng gia cầm mua tại các chợ TPHCM và một số tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, thì có đến 9 mẫu có sự hiện diện của chất phẩm màu sudan gây ung thư, trong đó những mẫu trứng vịt muối có chất sudan 1 và sudan 4 với hàm lượng cao. Theo GS Chu Phạm Ngọc Sơn – Chủ tịch Hội Hoá học TPHCM – có 4 mẫu hàm lượng sudan 1 và sudan 4 vượt quá 1.000 microgam/kg.

Các báo cáo từ Chi cục Quản lý thị trường TPHCM – từ thời điểm 29.12.2006 đến 19.1.2007 – cho thấy, tình hình bày bán gia cầm và trứng gia cầm không rõ nguồn gốc liên tục gia tăng về số lượng và địa bàn. Cụ thể, chi cục đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 159 vụ vi phạm, gồm những sản phẩm gia cầm bày bán không có bao bì, nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc; trứng gia cầm chưa qua kiểm dịch… Chính từ những sản phẩm không rõ nguồn gốc này, đã cho ra những kết quả kiểm nghiệm đã đề cập ở trên. Sở KHCN TPHCM đang tiếp tục cho tiến hành phân tích 31 mẫu trứng không rõ nguồn gốc thu thập từ các chợ và sẽ công bố kết quả trong nay mai.

Dư luận “trứng gây ung thư” rộ lên trong khi việc xử lý loại trà giảm béo “Ba cô gái” (3 Balleria-Tea) có độc tố gây ung thư vẫn chưa dứt điểm. Ngành quản lý thị trường tại TPHCM đưa ra thông tin: DNTN Kỳ Quang nhập về trên 80.000 hộp từ Trung Quốc, nhưng hiện nay trong kho của DN này chỉ còn tồn hơn 10.000 hộp, số còn lại hơn 70.000 hộp đã bán ra thị trường.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu trà này từ Viện Vệ sinh y tế công cộng tại TPHCM cho thấy, ngoài nhiều tiêu chuẩn về chất lượng không được bảo đảm, trong mẫu trà còn có vi nấm độc Aspergillus Flavus Link gây ung thư và hàm lượng Arsen có thể gây ngộ độc, thậm chí tử vong. Loại trà này, trong 2-3 năm qua không chỉ được bày bán tại TPHCM mà còn lan về các tỉnh, được quảng cáo trên các kênh truyền hình địa phương về “tính năng giảm béo” kỳ diệu.

Anh Hùng Phí – nhà ở đường Duy Tân, TP.Pleiku – cho biết “quá trình giảm béo” sau khi sử dụng loại trà này như sau: Sau mỗi lần uống, cơ thể bị kích thích đi ngoài ra nước, thế là thấy bụng tóp lại… Tuy nhiên các bác sĩ cho rằng, việc kích thích cơ thể đi ngoài không hẳn là cách giảm béo đúng nghĩa, thậm chí còn có hại vì để cơ thể luôn bị mất nước và thiếu nước.

Lao Động

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook