Hội thảo

Thuốc bảo vệ thực vật làm mờ mắt, chết người ở Quảng Ngãi

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Viện Pasteur Nha Trang công bố kết quả hai mẫu đất và nước có chứa chất độc Glyphosate khiến 3 người tử vong và hơn 50 người dân xã Sơn Kỳ, mờ mắt, tê chân tay.

Kết quả này đã được Viện Pasteur Nha Trang thông báo đến Sở Y tế Quảng Ngãi. Theo đó, kết quả kiểm tra mẫu nước và đất ở thôn Làng Riềng, xã Sơn Kỳ, huyện miền núi Sơn Hà, có chứa chất bảo vệ thực vật Glyphosate vượt mức cho phép. Chất này là thủ phạm làm 3 người chết và hơn 50 người mờ mắt, tê buốt tay chân trong tháng 4.

Dùng thuốc diệt cỏ không đúng cách, pha chế với nồng độ quá đậm đặc trong quá trình phát nương làm rẫy đã khiến ba người tử vong và hơn 50 người dân khác bị mờ mắt, tê chân tay vì ngộ độc chất Glyphosate. Ảnh: Trí Tín
Dùng thuốc diệt cỏ không đúng cách, pha chế với nồng độ quá đậm đặc trong quá trình phát nương làm rẫy, 3 người tử vong và hơn 50 người mờ mắt, tê chân tay vì ngộ độc Glyphosate. Ảnh: Trí Tín.

Cụ thể, trong mẫu nước ở thôn Làng Riềng có chứa khoảng 1 mg Glyphosate trong một lít chất bảo vệ thực vật. Riêng mẫu đất thì hàm lượng cao lên đến 14,3 mg trong một kg.

Theo các chuyên gia ngành y tế, bất kể hàm lượng bao nhiêu thì chất bảo vệ thực vật Glyphosate đều gây hại đến sức khỏe con người; nếu dùng với liều lượng vượt quá ngưỡng cho phép có thể gây tử vong. Đối với chai thuốc diệt cỏ mà người dân xã Sơn Kỳ dùng trong quá trình làm nương rẫy, hàm lượng độc chất khoảng 480 ml trong một kg gây chết các loại súc vật thí nghiệm mẫu.

Trước tình hình này, ngành y tế Quảng Ngãi khuyến cáo người dân nên đào giếng với độ sâu tối thiểu khoảng 6 mét để sử dụng thay cho nguồn nước dẫn từ suối về nhà như lâu nay. Tránh xa những khu vực có sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời phải tuân thủ sử dụng thuốc đúng liều lượng dùng theo hướng dẫn của Chi cục bảo vệ thực vật.

Nguồn nước suối tự chảy mà người dân xã Sơn Kỳ, huyện miền núi Sơn Hà được cơ quan y tế xác định là có nhiễm độc từ thuốc diệt cỏ. Ảnh: Trí Tín
Nguồn nước suối tự chảy mà người dân xã Sơn Kỳ được cơ quan y tế xác định là có nhiễm độc từ thuốc diệt cỏ. Ảnh: Trí Tín.

Trước đó, vào giữa đầu tháng 4, hàng trăm người dân ở thôn Làng Riềng hoang mang, lo sợ vì trong thời gian ngắn có 3 người tử vong và hơn 50 người cả người lớn lẫn trẻ em đều bị hội chứng, mờ mắt, tê chân tay. Nghi ngờ nước suối bị nhiễm độc từ thuốc diệt cỏ, họ đổ xô ra ruộng đào nước mặt ở tầng mạch nông để uống.

VNE

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook