Hội thảo

Từ vụ thẩm mỹ viện Linh Nhung gây chết người – Những điều cần suy ngẫm

11:16:46 - 20/07/2018 - admin

Sự việc thẩm mỹ viện Linh Nhung gây chết người không chỉ nhận được sự quan tâm từ dư luận và giới báo chí mà còn trở thành đề tài nóng tranh luận của các chuyên gia bác sĩ đầu ngành. Hãy cùng nhìn nhận lại sự vụ qua bài phân tích chuyên môn sau đây để hiểu rõ hơn bản chất đằng sau sự vụ thẩm mỹ viện Linh Nhung làm chết người và những điều cần suy nghĩ.

Từ vụ thẩm mỹ viện Linh Nhung gây chết người – Những điều cần suy ngẫm

  • Không có sai sót chuyên môn

Cụ thể, trong báo cáo, Sở Y tế và Hội đồng thanh tra đã đưa ra kết luận chính thức hoàn toàn không có sai sót trong quy trình kỹ thuật chuyên môn dẫn đến tình trạng tử vong của chị Nguyễn Thị Hương ( Quốc tịch Hồng Kông) .

Dựa trên những căn cứ chứng cứ xác thực, đầy đủ pháp lý, kết luận đã khẳng định rằng nguyên nhân tử vong trong sự vụ thẩm mỹ viện Linh Nhung gây chết người  là do sốc phản vệ thuốc gây tê.

Từ vụ thẩm mỹ viện Linh Nhung gây chết người - Những điều cần suy ngẫm 1

Sốc phản vệ do thuốc gây tê là hiện tượng khá phổ biến 

Chính vì vậy, mặc dù, toàn bộ ê kip bác sĩ tại thẩm mỹ viện Linh Nhung đã tiến hành quy trình sơ cứu kịp thời theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tếnhưng chị Hương vẫn không thể qua khỏi. Điều đáng nói, trường hợp chị Hương ở dạng bị dị ứng nghiêm trọng, diễn biến hoàn toàn bất ngờ . Khi đã xảy ra triệu chứng sốc phản vệ,  diễn tiến rất nhanh chỉ trong vòng 1–2 phút, bệnh nhân đã chuyển sang trạng thái nguy kịch, cực kỳ nguy hiểm.

Thực tế, bác sĩ hoàn toàn không thể lường trước hoặc nói trước được một người có bị sốc phản vệ hay không. Trường hợp chị Hương tử vong do sốc phẩn vệ thuốc gây tê là điều không mong muốn và xảy ra đột ngột, diễn biến rất khó lường trước.”

  • Không thể chỉ đổ lỗi cho “bác sĩ”

Về trường hợp bệnh nhân này, đại diện Sở Y tế đã khẳng định, phía thẩm mỹ viện Linh Nhung đã làm hết trách nhiệm và tuân thủ đúng quy trình.

“Có thể nói, đây là trường hợp sốc thuốc bất khả kháng mà phía thẩm mỹ viện và người nhà bệnh nhân không mong muốn.”

Từ vụ thẩm mỹ viện Linh Nhung gây chết người - Những điều cần suy ngẫm 2

Tử vong do sốc phản vệ hoàn toàn không chỉ đổ lỗi cho bác sĩ 

Đồng tình quan điểm, PGS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam, cũng khẳng định: “Bệnh nhân được thực htheo iện đúng các quy trình về chẩn đoán và chuẩn bị trước phẫu thuật. Chỉ định liều lượng test thử phản ứng gây tê hoàn toàn đúng quy định của Sở Y tế. Mặc dù, trường hợp chị Nguyễn Thu Hương đã được tiến hành test phản ứng thuốc gây tê nhưng vẫn xảy ra phản ứng sốc phản vệ.”

Bản thân người nhà bệnh nhân cũng đã thừa nhận do thiếu kiến thức hiểu biết nên đã đổ lỗi hết cho toàn bộ ê kip bác sĩ thực hiện xóa sẹo.

  • Sự vụ xảy ra ngoài năng lực dự đoán của bác sĩ

Trường hợp chị Hương trong sự vụ thẩm mỹ viện Linh Nhung làm chết người mặc dù phát hiện sớm, xử trí kịp thời và chính xác cũng hoàn toàn không tránh khỏi tử vong. Đấy là lý do bệnh nhân luôn phải kí cam kết trước mọi thủ thuật, can thiệp trong nghề Y bởi  sốc phản vệ là điều không mong muốn, ngoài năng lực dự đoán của tất cả các bác sĩ trong ngành y nói chung.

Từ vụ thẩm mỹ viện Linh Nhung gây chết người - Những điều cần suy ngẫm 3

Sốc phản vệ diễn ra đột ngột rất khó tiên đoán 

Việc cần thiết nhất hiện nay không chỉ huấn luyện cập nhật những kiến thức  về sốc phản vệ thuốc gây tê cho tất cả nhân viên y tế mà còn tuyên truyền, phổ biến cho khách hàng làm đẹp hiểu rõ hơn vấn đề này, tuyệt đối không giấu bệnh.

Như sự vụ thẩm mỹ viện Linh Nhung làm chết người, mặc dù có tiền sử dị ứng nghiêm trọng nhưng chị Hương vẫn không hề khai báo với phía thẩm mỹ viện.

  • Cách phòng ngừa sốc phản vệ

– Nếu bạn có tiền sử dị ứng dị nguyên, hãy khai báo và trao đổi thật kỹ với bác sĩ của mình trước khi tiến hành bất kỳ một ca phẫu thuật nào. Đặc biệt, Hãy luôn mang theo bên mình các loại thuốc chống dị ứng ( nếu có)

– Khi đang tiêm thuốc, nếu có những dấu hiệu bất thường khác thường như suy hô hấp, suy tim, co giật, tăng huyết áp…hãy thông báo ngay với bác sĩ để ngừng việc tiêm thuốc và xử lý kịp thời.

– Sau khi tiêm thuốc xong nên ở lại phòng tiêm khoảng 15-20 phút, không nên ra về ngay đề phòng sốc phản vệ xảy ra muộn hơn với tùy cơ địa từng người.

Nguồn: thammyvienlinhnhung.com

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook