Hội thảo

Triệt sản: Phương pháp tránh thai ở nữ giới

20:38:50 - 31/03/2013 - admin

Triệt sản là một trong những cách hữu hiệu để phòng tránh thai. Tuy nhiên cần lưu ý một số vấn đề khi sử dụng phương pháp này.

Thế nào là triệt sản nữ?

Ống dẫn trứng trong cơ thể phụ nữ là hai đường ống nhỏ dài và cong gập. Tác dụng chủ yếu của ống dẫn trứng là thu hút trứng, dẫn trứng và trứng thụ tinh vào làm tổ ở tử cung. Trứng ở trong ống dẫn trứng khi được kết hợp với tinh trùng sẽ tạo thành trứng thụ tinh. Sau đó trong tử cung, phôi thai hình thành lớn dần trong đó. Do vậy, triệt sản nữ là việc thắt hoặc cắt bỏ một đoạn ống dẫn trứng làm cho trứng không gặp và kết hợp được với tinh trùng.

Ích lợi và tác dụng

Thắt vòi trứng là phương pháp ngăn ngừa thai vừa rẻ lại rất an toàn và tiện lợi đối với những phụ nữ không muốn sinh con nữa. Nó tốt hơn việc sử dụng thuốc tránh thai và cũng đỡ hại sức khỏe hơn.

triet-san-phuong-phap-tranh-thai-o-nu-gioi

Nhiều người nghĩ rằng, việc thắt hoặc cắt vòi trứng sẽ làm giảm hưng phấn tình dục. Thực tế không phải như vậy. Ngược lại, khi không còn tâm lí sợ mang thai ngoài ý muốn sẽ làm họ hưng phấn hơn trong sinh hoạt tình dục. Ngoài ra, nó không ảnh hưởng gì đến các nội tiết tố hay tử cung và âm đạo.

Những phụ nữ nào thích hợp với phẫu thuật triệt sản?

Những phụ nữ nên:

– Những phụ nữ đã kết hôn, có thể đã có con, cả hai vợ chồng tự nguyện tiến hành phẫu thuật.

– Những phụ nữ khi có thai kèm theo một số bệnh bội nhiễm nghiêm trọng như bệnh tim, thận, bệnh thần kinh và các bệnh di truyền như hen xuyễn. Các phụ nữ chưa có con, nhưng do tình trạng bệnh tình không thể sinh con cũng nên dùng phương kháp triệt sản.

– Những phụ nữ đã phẫu thuật ở tử cung trên 2 lần.

triet-san-phuong-phap-tranh-thai-o-nu-gioi-2

Không nên khi:

– Bị cảm nhiễm có tính chất toàn thân như: cảm nhiễm ở hệ hô hấp hoặc hệ tiết niệu, bị viêm hố chậu cấp tính hoặc mãn tính. Nếu chỉ bị cảm nhiễm ở thành bụng thì đợi khỏi hẳn rồi mới tiến hành phẫu thuật.

– Sức khỏe không đủ để tiến hành phẫu thuật như thiếu máu, các bệnh tim, gan và thận cấp tính.

– Những người bị bệnh thần kinh nghiêm trọng, bệnh tâm thần.

TT
– Những người thân nhiệt trước khi phẫu thuật 24 giờ đều ở trên 37.5 độ C thì tạm thời ngừng phẫu thuật.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook