Hội thảo

Triệu chứng và cách điều trị mụn cóc sinh dục

00:05:30 - 03/07/2013 - admin

Mụn cóc sinh dục là bệnh do virus và có thể xuất hiện ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể, đặc biệt là ở bộ phận sinh dục. Bệnh gây ra bởi các u nhú ở người thường được goi là HPV, và có thể lây truyền qua đường tình dục.

Nhiễm virus HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến. Một số biến thể của virus có thể gây ra ung thử cổ tử cung, trực tràng và ung thư dương vật.

mun coc sinh duc

Mụn cóc sinh dục là bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus HPV gây nên

Một người nhiễm virus HPV mất khoảng 1 – 3 tháng thì mụn cóc sinh dục mới xuất hiện. Một số trường hợp đặc biệt, mụn cóc không xuất hiện. Do đó, nếu nghi ngờ mắc bệnh cần được tới bệnh viện thăm khám.

Mụn cóc sinh dục là những mụn nhỏ xuất hiện trên da, màu hồng hoặc đỏ xung quanh bộ phận sinh dục. Mụn cóc có thể trông rất nhỏ và khó nhìn thấy. Nó thường xuất hiện thành cụm và lây lan nhanh chóng. Các mụn cóc thường không gây đau đớn nhưng có thể gây ngứa hoặc chảy máu.

Triệu chứng của mụn cóc sinh dục

Giống như nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục khác,mụn cóc sinh dục không có triệu chứng rõ ràng. Nhưng khi triệu chứng xảy ra, có thể nhìn thấy những mụn nhỏ li ti xung quanh bộ phận sinh dục. Ở phụ nữ, các mụn cóc có thể xuất hiện bên trong và ngoài âm đạo, cổ tử cung và hậu môn. Ở nam giới, mụn cóc xuất hiện ở đầu dương vật, trên bìu hoặc xung quanh hậu môn. Nó cũng có thể xuất hiện ở miệng hay cổ họng ở những người quan hệ tình dục bằng miệng với người nhiễm bệnh.

mun coc sinh duc

Mụn cóc sinh dục không có triệu chứng rõ ràng

Không có phương pháp nào để dự đoán các mụn cóc sinh dục xuất hiện hay biến mất, do đó, nếu nghi ngờ mắc bệnh, cần được khám và điều trị sớm.

Các xét nghiệm cần thiết khi bị bệnh

Khi mắc bệnh mụn cóc sinh dục hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, người bệnh cần được khám và xét nghiệm các kết quả sau:

– Kiểm tra xét nghiệm sự phát triển của bệnh và mụn có.

– Khám phụ khoa đầy đủ và Pap smear đối với nữ.

– Một xét nghiệm chuyên sâu đối với HPV.

– Sinh thiết mô cổ tử cung để đảm bảo không có tế bào bất thường có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung liên quan tới HPV.

– Kiểm tra trực tràng

mun coc sinh duc

Điều trị mụn cóc sinh dục cần sự phối hợp cả hai phía

Điều trị mụn cóc sinh dục

Thật không may, không có điều trị nào có thể loại trừ virus HPV gây ra mụn có sinh dục. Bác sĩ có thể sử dụng laser để loại bỏ mụn cóc hoặc điều trị bằng hoá chất. Một số phương pháp điều trị thuốc theo toa có sẵn để dử dụng tại nhà. Phẫu thuật có thể cần thiết khi mụn cóc sinh dục phát triển lớn và khó điều trị. Tuy nhiên, nguy cơ tái phát bệnh là rất cao. Do đó, cần có tái khám thường xuyên.

Nếu đang điều trị mụn cóc sinh dục, người bệnh nên:

– Giữ  cho cơ quan sinh dục khô thoáng, sạch sẽ.

– Mặc đồ lót có chất liệu 100% cotton. Vải nhân tạo có thể gây kích ứng và ẩm ướt.

Xem thêm

==>> Cách trị mụn đầu đen ở mũi

==>> Tìm hiểu: Cách trị mụn bọc siêu hiệu quả

D.P

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook