loading...

Hội thảo

7 cách giúp bạn nhanh chóng ngủ trở lại

21:12:14 - 19/06/2013 - admin

Nếu bạn tỉnh dậy vào nửa đêm và gặp khó khăn khi ngủ trở lại. Hãy thực hiện những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng ngủ trở lại:

1. Đi ra khỏi giường ngủ

Nếu bạn thức dậy và không thể ngủ trở lại trong vòng 20 phút, hãy đi ra khỏi phòng và làm điều gì đó trong yên tĩnh và không thú vị như nghe nhạc nhẹ nhàng hay đọc quyển sách bạn đã từng đọc. Khi nào cảm thấy buồn ngủ hãy đi ngủ trở lại.

loi khuyen giup di ngu tro lai

Đi ra ngoài nếu thức dậy quá 20 phút mà chưa ngủ lại được

2. Không nhìn chằm chằm vào đồng hồ

Thường xuyên kiểm tra đồng hồ chỉ làm tăng thêm căng thẳng và khó đi vào giấc ngủ. Cố gắng để đồng hồ ra khỏi tầm mắt của bạn.

3. Hạn chế ánh sáng

Ánh sáng làm ảnh hưởng đến độ tỉnh táo của bạn. Nếu bạn cần đi vệ sinh hay ăn bữa ăn nhẹ nhàng, hãy để ánh sáng ở mức độ vừa phải.

Nếu bạn đọc sách hãy sử dụng đèn chuyên dụng cho đọc sách. Tắt tất cả đèn nguồn của máy tình, ti vi, điện thoại và thiết bị điện tử khác.

loi khuyen giup di ngu tro lai

Hạn chế ánh sáng vào ban đêm

4. Sử dụng kỹ thuật thư giãn

– Hít thử sâu: Đây là kỹ thuật thở, chậm và từ cơ hoành, bắt chước cách thở trong khi ngủ.

– Thiền định: Kỹ thuật này giúp cho hơi thở nhịp nhàng cồng với một hình ảnh hay cụm từ lặp lại để vỗ về tâm trí của bạn.

– Tưởng tượng: Đây là một cách thiền định. Nó giúp bạn thoát khỏi stress bằng cách tưởng tượng ra những hình ảnh, âm thanh và mùi hương của một nơi yên tĩnh.

5. Phản hồi sinh học

Đây là một cách phản ứng đòi hỏi phải có thiết bị đặc biệt và có hướng dẫn. Phương pháp này có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng, từ đó giúp bạn quay trở lại giấc ngủ. Bạn có thể tìm hiểu từ các khoá học hoặc video hướng dẫn trực tuyến.

loi khuyen giup di ngu tro lai

Giấc ngủ bị gián đoạn

6. Giữ nhật ký giấc ngủ

Đây không phải việc bạn làm lúc nửa đêm. Nhưng vào ban ngày, bạn có thể ghi lại thời gian giấc ngủ của bạn và thói quen khác. Ví dụ: ghi lại mức độ thường xuyên tỉnh dậy trong đêm, những tác nhân làm phiền, và lượng caffein đã sử dụng.

Với cuốn nhật ký giấc ngủ, bạn có thể có được chiến lược giúp giấc ngủ tốt hơn.

7. Khám bác sĩ.

Nếu tình trạng tỉnh giấc kéo dài và thường xuyên, bạn nên gặp bác sĩ để được tư  vấn và sử dụng thuốc hợp lý.

D.P

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook