loading...

Hội thảo

Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

16:42:34 - 21/05/2013 - admin

Chưa bàn đến chuyện bệnh trĩ có nguy hiểm không, nhưng những phiền toái mà bệnh trĩ gây ra cho con người thì vô cùng to lớn.

Câu hỏi: Em làm việc văn phòng, công việc không đòi hỏi phải vận động nhiều. Hầu hết thời gian đều ngồi một chỗ. Em được biết, những người ít vận động có khả năng mắc bệnh trĩ rất cao. Vậy cho em hỏi mắc bệnh trĩ có nguy hiểm không ạ? và làm thế nào để biết được là mình đã bị bệnh trĩ để đi khám và điều trị?

benh-tri-co-nguy-hiem-khong

Trả lời: Bệnh trĩ gây ra những nguy hại với cơ thể con người như nghẹt búi trĩ, hoại tử gây viêm nhiễm, thiếu máu, rối loạn chức năng hậu môn, gây ra các bệnh về da, gây rối loạn thần kinh, và gây nhiễm trùng đường máu…. Chưa bàn đến chuyện bệnh trĩ có nguy hiểm không, nhưng những phiền toái mà bệnh trĩ gây ra cho con người thì vô cùng to lớn.

Một số dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh trĩ:

– Chảy máu: Lúc đầu, máu chảy rất kín đáo, tình cờ, bệnh nhân phát hiện khi nhìn vào giấy vệ sinh sau khi đi cầu hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào. Về sau, mỗi khi đi cầu, bạn phải rặn nhiều do táo bón, máu chảy thành giọt hay thành tia. Muộn hơn nữa, cứ mỗi lần đi cầu, đi đứng nhiều hoặc ngồi xổm, máu lại chảy. Thậm chí, máu chảy rất nhiều khiến bệnh nhân phải vào cấp cứu. Đôi khi, máu từ búi trĩ chảy ra đông lại trong lòng trực tràng gây đi cầu ra máu cục.

– Sa trĩ: Đây cũng là triệu chứng thường gặp. Tùy theo mức độ trĩ sa, mà bệnh nhân có các biểu hiện lâm sàng khác nhau. Nếu trĩ sa đô 1, 2 thì không gây phiền hà nhiều. Nếu trĩ sa độ 3, người bệnh rất khó chịu khi đi cầu, đi đứng nhiều, làm việc nặng. Nếu trĩ sa đến độ 4, bệnh nhân thường xuyên khó chịu
Để tránh mắc chứng bệnh “khó nói” này, bạn nên uống một ly nước vào buổi sáng, tập thói quen hàng ngày đều đặn đi đại tiện vào một giờ nhất định, tập thể dục vừa phải, đầy đủ, thư giãn cơ bụng (yoga) hoặc tập cho cơ bụng mạnh hơn: tập thể dục bụng cho thon người, đi bộ, bơi lội. Về dinh dương, nên ăn đủ chất xơ như trái cây, rau củ, uống nhiều nước; giảm dùng đồ cay nóng như rượu bia, cà phê, các thức ăn gây táo bón.

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook