loading...

Hội thảo

Có nên mổ cận lazik không?

20:59:55 - 18/03/2013 - admin

Tôi bị cận từ nhiều năm nay. Hiện tại một bên mắt là 4 độ, một bên hơn 5 độ. Tôi đang muốn sử dụng phương pháp mổ lazik để không phải đeo kính? Nhưng không biết trường hợp nào có thể mổ được theo phương pháp này, trường hợp nào không được mổ? Xin bác sĩ tư vấn.

Trả lời

Mổ lasik là gì? 

Dùng dao vi phẫu để cắt một phiến giác mạc mỏng, lật phiến giác mạc này lên, dùng laser đốt nhu mô của giác mạc để làm phẳng phần này, sau đó phiến giác mạc lại được úp trở lại chỗ cũ. Phiến này có tác dụng như một cái nắp để bảo vệ phần trước của giác mạc tránh cho bệnh nhân khỏi đau và mau lành.

Vì nó được nhỏ thuốc tê trước khi phẫu thuật nên không đau. Có thể bạn chỉ cảm thấy hơi nặng mắt. Sau ca mổ, một số người cảm thấy rát, cộm, khó chịu này sẽ qua nhanh sau một giấc ngủ ngắn.

co nen mo can lazik khong

Ai có thể áp dụng phương pháp này?

Những người bị cận, viễn, loạn thị nhưng không muốn đeo kính gọng hoặc kính sát tròng; tuổi từ 18 trở lên, khúc xạ ổn định trong 6 tháng, không mắc các bệnh lý về mắt khác; phụ nữ không mang thai đều có thể phẫu thuật bằng kỹ thuật lasik.

Chống chỉ định trong các trường hợp: đang có các bệnh cấp hoặc mãn tính tại mắt như viêm kết mạc, viêm giác mạc, viêm màng bồ đào, glaucom, giác mạc hình nón; có các bệnh lý toàn thân ảnh hưởng đến phẫu thuật, đang có thai hoặc trong thời kỳ cho con bú vì trong giai đoạn này có thể sẽ ảnh hưởng làm thay đổi mức độ điều chỉnh sau mổ.

Bác sĩ Trần Hải Yến cho biết: “Một số trường hợp không được mổ cận thị như: có bệnh lý cấp tính, mạn tính tại mắt (glaucoma, viêm màng bồ đào, viêm giác mạc, loạn dưỡng giác mạc, bệnh giác mạc chóp, xuất huyết võng mạc…); những người không nên mổ gồm: độ cận chưa ổn định, đang dùng thuốc ngừa thai, đang mang thai, khô mắt… Lasik có thể mổ cho độ cận từ 0,5 diop đến 15 diop (tùy trường hợp). Độ cận cao hơn thường phải phối hợp với mổ phaco thay thủy tinh thể nhân tạo, hoặc phẫu thuật đặt kính nội nhãn”.

Lasik là phương pháp mổ hiện đại (dùng dao vi phẫu tạo một vạt giác mạc, rồi chiếu tia laser để chỉnh độ cận…), có nhiều ưu điểm, tuy nhiên người bệnh cần được khám sàng lọc kỹ càng từ bác sĩ có chuyên môn trước khi mổ, để loại trừ một số bệnh, yếu tố chống chỉ định, cũng như một số nguy cơ gây biến chứng. Rất nhiều người thắc mắc là “Sau mổ cận thị bằng lasik có nguy cơ tái cận không?”. Theo các bác sĩ là có. Mức độ tái phát tùy trường hợp.

Theo tớ được biết, mổ cận tốt nhất trong khoảng từ 1 đến 7 dp, ai cận nặng trên 7dp thì mắt đã bị thay đổi vĩnh viễn, mổ xong nhiều khả năng vẫn phải đeo kính tiếp nhưng là độ cận nhỏ hơn.

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook