loading...

Hội thảo

Dấu hiệu chàm sữa ở trẻ nhỏ

17:25:56 - 22/05/2013 - admin

Chàm sữa là bệnh viêm da thường gặp ở trẻ nhỏ, giảm dần triệu chứng và khỏi khi trẻ từ 2-4 tuổi.

Câu hỏi: Con em hiện được 3 tháng rưỡi, nặng khoảng 7 kg. Khi được khoảng hơn 2 tháng, mặt cháu bị nổi những nốt đỏ mẩn. Em tìm hiểu tìm hiểu thì đoán có lẽ cháu bị chàm sữa. Giờ em đang cho cháu bôi Flucinar nhưng chỉ được vài hôm mặt cháy nổi đỏ lại. Vậy xin hỏi bác sĩ, cháu có đúng bị chàm sữa không và có thuốc gì để chữa trị không?

dau-hieu-bi-cham-sua-o-tre-nho

Trả lời: Chàm sữa là bệnh viêm da thường gặp ở trẻ nhỏ, giảm dần triệu chứng và khỏi khi trẻ từ 2-4 tuổi. Hiện chưa xác định chính xác nguyên nhân gây chàm nhưng bệnh hay gặp ở những trẻ có bố mẹ có cơ địa dị ứng. Trẻ có thể bị chàm khi thay đổi thời tiết, dị ứng với bụi, nấm mốc có trong chăn đệm, gối, thảm…dị ứng với sữa, trứng…Tổn thương ban đầu là mảng hồng ban, nặng hơn sẽ có mụn nước, rỉ nước đóng vẩy và bong vẩy. Vị trí thường gặp nhất là 2 má, nặng hơn có thể lan ra cả mặt. Nếu không điều trị, trẻ ngứa ngáy, quấy khóc, dụi làm vỡ mụn nước, gây nhiễm trùng, để lại sẹo.

Tùy theo mức độ tổn thương, sử dụng các thuốc sát khuẩn phù hợp theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa da liễu. Sử dụng các thuốc Corticoid như Flucinar bôi sẽ làm giảm biểu hiện chàm tạm thời nhưng nếu bôi lâu ngày có thể gây ra tác dụng phụ như nhiễm nấm, teo da, mất màu da hoặc bị nhiễm trùng. Để khỏi hẳn phải loại bỏ những tác nhân gây dị ứng cho trẻ. Nhưng để biết nguyên nhân này rất khó. Khi trẻ lớn dần, chức năng miễn dịch của cơ thể trẻ thay đổi, trẻ có thể hết biểu hiện dị ứng này. Các tổn thương bệnh ngoài da ở trẻ em nhìn trông có vẻ giống nhau nhưng có thể nguyên nhân khác nhau.

Vì thế, em nên đưa con đi khám chuyên khoa da liễu để xem có đúng cháu bị chàm không. Khi đó, bác sĩ kê đơn dùng thuốc cho phù hợp. Sử dụng các sữa tắm dùng cho trẻ nhỏ. Tốt nhất là giữ trẻ trong môi trường thông thoáng, không quá khô để trẻ giảm tiết mồ hôi. Giữ da trẻ luôn khô. Không thay đổi nhiệt độ môi trường đột ngột.

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook