loading...

Hội thảo

Hậu quả khôn lường khi tự ý sử dụng thuốc

19:05:51 - 05/09/2013 - admin

Hỏi:

Chào bác sĩ, em bị viêm họng nặng nên khoảng 1 tháng nay em thường xuyên sử dụng thuốc kháng sinh (thuốc tự mua) cũng như ngậm nhiều các thuốc viêm họng. Tuy nhiên, gần đây em hay bị nhiệt mồm, tiêu chảy và đi ngoài phân sống. Ngoài ra, tuy không sốt nhưng thỉnh thoảng em cũng thấy đau bụng và buồn nôn. Mong bác sĩ giải đáp liệu em có mắc phải bệnh gì nguy hiểm không và cách chữa trị ra sao ạ? Em xin cảm ơn!

 (Lan Anh – Vĩnh Long)

 

Hậu quả khôn lường khi tự ý sử dụng thuốc 1

Tuyệt đối không nên tự động sử dụng thuôc kháng sinh

Trả lời:

Chào em,

Kháng sinh là một chất mà ngay ở nồng độ thấp nhất cũng có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Kháng sinh có thể ức chế và tiêu diệt các vi khuẩn có hại nhưng khi dùng với liều cao và kéo dài thì các loài vi khuẩn lành tính nói trên cũng bị kháng sinh tiêu diệt, phá vỡ thế cân bằng gây ra hiện tượng loạn khuẩn. Vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt sẽ làm thúc đẩy sự phát triển của các chủng vi khuẩn gây bệnh có sẵn hoặc mới xâm nhập, dẫn tới chứng tiêu chảy hoặc viêm ruột. Vì vậy, để hạn chế tác dụng không mong muốn của kháng sinh nói chung và loạn khuẩn ruột do kháng sinh nói riêng, trước hết cần tuân thủ chặt chẽ phác đồ của bác sĩ, không tự ý mua thuốc điều trị.

Hậu quả khôn lường khi tự ý sử dụng thuốc 2

Uông thuốc theo lời khuyên của bác sĩ

Tương tự trường hợp của bạn, sử dụng thuốc không theo hướng dẫ của bác sĩ, nhiều khả năng là em đã bị loạn khuẩn ruột do dùng kháng sinh liều quá cao. Nếu bạn vẫn phải sử dụng thuốc kháng sinh hoặc loạn khuẩn nặng thì phải điều trị hỗ trợ thêm các chế phẩm vi sinh có chứa probiotic và prebiotic để cân bằng lại các chủng vi khuẩn đường ruột.

Nếu trường hợp kết hợp với các chế phẩm vi sinh mà cũng không có hiệu quả thì nên đến bệnh viện để kiểm tra để được điều trị tiêu chảy kịp thời. Không sử dụng men tiêu hóa trong các trường hợp tiêu chảy do kháng sinh.

Khi bị tiêu chảy, bạn sẽ bị mất nhiều nước nên bạn chú ý bù lượng nước còn thiếu ằng nước điện giải hoặc tăng cường uống nước hoa quả và nước lọc. Có thể dùng dung dịch oresol hoặc viên hydrite. Cần chú ý pha dung dịch bù nước phải theo đúng hướng dẫn sử dụng, không được chia nhỏ gói oresol hoặc viên hydrit để pha làm nhiều lần. Dung dịch bù nước đã pha nếu quá 12 giờ không uống hết phải bỏ đi. Trong thời kỳ này bạn cũng nên duy trì chế độ ăn thích hợp. Thức ăn cần mềm và lỏng hơn bình thường nhưng vẫn phải đủ 4 nhóm thực phẩm.

Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!

(Theo Bác sĩ.Báo sức khỏe)

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook