loading...

Hội thảo

Lời khuyên giúp giảm các cơn đau mãn tính

20:41:42 - 02/07/2013 - admin

Những người phải sống với những cơn đau mãn tính, ngoài việc phải tuân thủ quy trình điều trị lâu dài của bác sĩ, người bệnh cần thay đổi một số lối sống để giảm các cơn đau. Những lời khuyên sau sẽ giúp giảm các cơn đau mãn tính

1. Hít thở sâu hoặc thiền định giúp giảm cơn đau mãn tính

Kỹ thuật hít thở sâu hoặc thiền định giúp cơ thể thư giãn, từ đó giúp giảm đau. Căng thẳng và áp lực  nhận từ cơ bắp nhận được tín hiệu yên tĩnh để thư giãn.

loi khuyen giup giam dau man tinh

Hít thở sâu giúp giảm đau mãn tính

Có nhiều loại hình thiền định, sức mạnh nhẹ nhàng của sự lặp đi lặp lại là trung tâm của một số hình thức thiền định. Tập trung và hơi thở, bỏ qua những suy nghĩ và lặp đi lặp lại một từ hoặc cùm từ làm cho cơ thể thư giãn.

Hít thở sâu cũng là một kỹ thuật thư giãn. Tìm một vị trí yên tĩnh, thả lỏng cơ thể và ngăn chặn những suy nghĩ làm giảm tập trung. Sau đó tập trung vào một vị trí dưới rốn của bạn, thở vào chỗ đó, hít vào thật sâu sau đó thở ra giống như một quả bóng xì hơi.

2. Giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống. Căng thẳng làm tăng các cơn đau mãn tính.

Cảm xúc tiêu cực như trầm cảm, lo âu, căng thẳng, tức giận làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với cảm giác đau. Bằng cách kiểm soát căng thẳng có thể làm giảm cơn đau.

Nghe nhạc có thể làm dịu tâm trạng của bạn. Những hình ảnh vui nhộn có thể làm cải thiện tâm trạng là làm giảm đau.

3. Tăng chất giảm đau endorphin tự nhiên bằng cách tập thể dục

Edorphin là hoạt chất trong não giúp cải thiện tập trạng và ngăn chặn các tín hiệu đau. Tập thể dục có hiệu quả giảm đau – tăng cường cơ bắp giúp ngăn ngừa tái chân thương. Thêm vào đó, tập thể dục giúp duy trì trọng lượng và giảm nguy cơ bệnh tim, kiểm soát lượng đường trong máu. Trao đổi với bác sĩ về thói quen tập thể dục phù hợp nếu đang mắc một số bệnh như tiểu đường, tim mạch, huyết áp.

loi khuyen giup giam dau man tinh

Thể dục nhẹ nhàng giúp giảm đau

4. Cắt giảm rượu, vì nó làm trầm trọng thêm các vấn đề liên quan tới giấc ngủ.

Đau làm cho giấc ngủ khó khăn hơn và rượu làm cho vấn đề trở nên tồi tệ. Nếu bạn đang mắc bệnh đau mãn tính, hạn chế hoặc không uống rượu có thể cải thiện chất lượng sống của bạn.

5. Tham gia nhóm hỗ trợ, gặp gỡ những người cùng cảnh ngộ.

Khi giao tiếp với những người cùng bị đau mãn tính, bạn cảm thấy bớt cô đơn. Bạn cũng có thể có được những kinh nghiệm giảm đau từ những người đang hiểu những gì bạn trải qua.

Ngoài ra, nên đi khám sức khoẻ tâm thần. Những người phải sống chung với các cơn đau mãn tính rất dễ phát triển trầm cảm. Những tư vấn của bác sĩ giúp người bệnh kiểm soát tốt hơn tâm trạng và những cơn đau.

6. Không hút thuốc. Nó có thể làm trầm trọng thêm các cơn đau mãn tính

Hút thuốc không chỉ làm trầm trọng thêm các cơn đau, nó còn làm tăng nguy cơ bệnh tim và ung thư.

7. Theo dõi mức độ đau và hoạt động hàng ngày.

Để điều trị đau hiệu quả nhất, bác sĩ cần biết bạn cảm thấy đau như thế nào vào thời điểm cụ thể. Ghi lại thời điểm các cơn đau hàng ngày và đánh giá mức độ đau trên thang điểm 10. Ngời ra lưu ý những hoạt động bạn đã làm trong ngày. Cung cấp cuốn sổ cho bác sĩ để họ hiểu rõ về tình trạng bệnh tình của bạn.

loi khuyen giup giam dau man tinh

Ăn uống lành mạnh giúp giảm đau

8. Massage giảm đau mãn tính

Massage có thể giúp giảm căng thẳng và giảm đau cho những người đau mãn tính bao gồm đau lưng và đau cổ

9. Chế độ ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn cân bằng có thể giúp giảm các cơn đau mãn tính, giúp cải thiện tiêu hoá, giảm nguy cơ bệnh tim, duy trì cân nặng, và vải thiện lượng đường trong máu. Ăn ít chất béo, ít muối, ăn nhiều trái cây tươi và rau quả, đậu Hà Lan, bánh mỳ ngũ cốc nguyên hat, sữa và sữa chua.

 D.P

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook