Hội thảo

Ngừng tiêm rubella bao lâu mới được có thai?

16:08:17 - 22/08/2013 - admin

Rubella có thể gây các biến chững rất nguy hiểm cho bà mẹ mang thai: gây ra những biến chứngnghiêm trọng như sảy thai, quái thai, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai và hộichứng rubella bẩm sinh.

Ngừng tiêm rubella bao lâu mới được có thai? 1

– Bệnh rubell do virút gây nên, virút lây lantrực tiếp qua dịch từ mũi và cổ họng người bệnh khi họ ho, hắt hơi, hoặc lây truyền gián tiếp qua các vật dụng như khi dùng chung khăn mặt, bàn chải đánh răng,đồ chơi, bát, đũa…

Ngừng tiêm rubella bao lâu mới được có thai? 2

Rubella gây sốt nhẹ trogn 1 – 2 ngày

– Triệu chứng ban đầu của bệnh Rubella là sốt nhẹ trong 1-2ngày, nổi các hạch bạch huyết ở gáy và sau tai, phát ban xuất hiệntrên mặt và dọc thân vào ngày thứ 3. Ngoài ra, có thể xuất hiện một số triệu chứngkhác như sưng khớp, đau đầu, viêm màng kết nhẹ, hạch bạch huyết sưng ở nhiều phầnkhác nhau trên cơ thể…

– Phụ nữa mang thai đặc biệt chú ý Rubella có thể truyền từ mẹ sang thai nhi theo đường máu. Trẻ bị nhiễm virút rubella do mẹ lây truyển sang có thể mắc các bệnh chậm phát triển, dị tật ở tim và mắt, bị điếc và gặp nhiều sự cố ở gan, lá lách, tủy xương.

– Rubella có thể gây các biến chững rất nguy hiểm cho bà mẹ mang thai: gây ra những biến chứngnghiêm trọng như sảy thai, quái thai, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai và hộichứng rubella bẩm sinh.

Ngừng tiêm rubella bao lâu mới được có thai? 3

Trước khi có ý định mang thai nên đi khám kháng thể Rubella

– Trước khi có ý định có thai nên đi làm xét nghiệm kháng thể Rubella tại bệnh viện, xem cơ thể đã đủ lượng kháng Rubella thể cần thiết chưa, có phải tiêm rubella không?
– Theo khuyến cáo của các tổ chức y tế sau tiêm rubella từ 3-6 tháng mới nên có thai, vì độc tố thuốc ngừa rubella khá độc.

– Tiêm phòng vacxin Rubella có tác dụng trên 10 năm. Vì thế, khi có ý định mang thai có thể tiêm rubeela trước từ 3 – 6 tháng.

N.T

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook