Hội thảo

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần

00:12:25 - 17/04/2013 - admin

Với trẻ đang bú mẹ, không ăn thêm thức ăn nào khác mà một ngày đi 5-7 lần, phân đôi khi có nước, hoa cà, hoa cải…, mà trẻ không sốt, bú bình thường, phân không thối thì không sao cả, vẫn bình thường.

Câu hỏi: Thưa bác sỹ! Con gái em hiện được 1 tháng 5 ngày tuổi, khi sinh bé nặng 3,1kg và sau hết 1 tháng bé nặng 4,6kg. Bé bú mẹ hoàn toàn. Nhưng từ khi sinh ra bé đi ngoài rất nhiều lần trong ngày. Mỗi ngày bé đi khoảng 10 lần, mỗi lần đi rất ít. Phân của bé có lúc thì hoa cà hoa cải có lúc thì chỉ là nước màu vàng. Em vẫn duy trì chế độ ăn kiêng sau đẻ, ăn ít dầu mỡ, nhưng em lại ăn nhiều đồ ngọt. Liệu đó có phải là nguyên nhân dẫn đến con em bị đi ngoài nhiều. Có khi em đã kiêng không ăn đồ ngọt mà bé vẫn đi ngoài như vậy. Xin hỏi bác sỹ bé nhà em như vậy có bình thường không, liệu bé có bị rối loạn tiêu hóa hay nhiễm khuẩn đường ruột không và cách chữa trị như thế nào ạ?

tre-so-sinh-bi-di-ngoai-nhieu-lan

Trả lời:  Cha mẹ cần nhớ một điều là trẻ nhỏ không phải là người lớn thu nhỏ, không thể từ những biểu hiện bệnh của người lớn mà suy ra cho trẻ. Người trưởng thành, trẻ lớn bình thường ngày đi ngoài một lần và được gọi là bị tiêu chảy nếu đi từ 3 lần trở lên trong một ngày. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ thì định nghĩa này không đúng, đặc biệt ở trẻ sơ sinh, đang bú mẹ thì lại càng không đúng.

Với trẻ đang bú mẹ, không ăn thêm thức ăn nào khác mà một ngày đi 5-7 lần, phân đôi khi có nước, hoa cà, hoa cải…, mà trẻ không sốt, bú bình thường, phân không thối thì không sao cả, vẫn bình thường. Trong trường hợp này, cha mẹ không cần đưa con đi khám, xét nghiệm hay uống men tiêu hóa. Khi trẻ lớn, đường tiêu hóa sẽ tự điều chỉnh.

Nếu cứ nghĩ chỉ phân mà biết trẻ bị tiêu chảy là sai lầm. Ngoài khám triệu chứng, cần xem tình trạng có nặng hay không, trẻ ăn uống gì… để từ đó quyết định trẻ có bị bệnh hay không. Cha mẹ có thể đưa con đi khám để được chẩn đoán chính xác, không nên tự ý cho trẻ uống thuốc linh tinh. Uống nhiều loại thuốc chỉ tổ hại người, không những thế còn làm loạn khuẩn đường ruột.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook