loading...

Hội thảo

“Siêu” thực phẩm giúp hạ huyết áp hiệu quả

00:47:31 - 24/07/2013 - admin

“Siêu” thực phẩm giúp hạ huyết áp hiệu quả – Các bạn có biết một số thực phẩm có khả năng hạ huyết áp hiệu quả? Dưới đây là danh sách những “siêu” thực phẩm bổ trợ rất tốt trong việc hạ huyết áp. các bạn tham khảo nhé

Hồng trà giúp hạ huyết áp hiệu quả

"Siêu" thực phẩm giúp hạ huyết áp hiệu quả

Hồng trà giúp hạ huyết áp hiệu quả

Theo tạp chí “Tư vấn dinh dưỡng” của Anh, một nghiên cứu của trường Đại học Australia đã phát hiện, mỗi ngày uống 3 cốc hồng trà có thể hạ huyết áp rõ rệt. Một giáo sư và các đồng sự tại trường này đã tiến hành nghiên cứu so sánh hiệu quả hạ huyết áp của hồng trà, cà phê và placebo. Kết quả phát hiện mỗi ngày uống 3 cốc hồng trà, sau 6 tháng người tham gia thử nghiệm đã hạ huyết áp đến mức ổn định, điều này có nghĩa là những nguy hiểm của người mắc cao huyết áp và bệnh tim đã giảm 10%.

Vị giáo sư này còn cho rằng, buổi sáng uống hồng trà là tốt nhất, có thể thúc đẩy tuần hoàn máu trong cơ thể. Điều cần chú ý là uống hồng trà vào buổi sáng nhớ là phải sau khi ăn sáng, bởi vì trong lá trà có chứa cafein, khi bụng rỗng uống vào làm cho tràng vị phải hấp thu quá nhiều cafein, làm người xuất hiện các triệu chứng khó chịu như tim đập loạn, tiểu rắt. Ngoài ra, những người thần kinh yếu dễ bị ảnh hưởng của alcaloid không nên uống nhiều hồng trà.

Quả kiwi

 thực phẩm giúp hạ huyết áp hiệu quả

Quả kiwi giúp hạ huyết áp hiệu quả

Học viện trực thuộc Đại học Oslo có một nghiên cứu mới nói rằng, mỗi ngày ăn 3 quả kiwi có thể hạ huyết áp, hiệu quả còn rõ rệt hơn so với ăn táo. Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã nghiên cứu 50 người đàn ông và 68 người phụ nữ có độ tuổi bình quân 55 tuổi. Kết quả phát hiện, mỗi ngày ăn 3 quả kiwi hiệu quả hạ huyết áp rõ rệt hơn so với mỗi ngày ăn 1 quả táo. Bởi công hiệu hạ huyết áp của quả kiwi chính là do nó có chứa nhiều chất Lutein – một loại chất chống oxy hóa.

Một chuyên gia về bệnh tim cho rằng trong “thực đơn 5 loại hoa quả rau xanh mỗi ngày” tốt cho bệnh tim nên bao gồm quả kiwi.

Song có 2 vị chuyên gia Trung Quốc lại nhắc nhở rằng, trong nghiên cứu này không nói rằng quả kiwi là một loại quả thần kỳ, những người mắc bệnh không được mù quá dựa vàng nghiên cứu này mà bổ sung chất Lutein một cách mù quáng.

Nước cam có thể hạ huyết áp

 thực phẩm giúp hạ huyết áp hiệu quả3

Nước cam có thể hạ huyết áp

Nước cam có chứa vitamin C, có tác dụng nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Năm 2010 Đại học Auvergne của Pháp đã nghiên cứu và phát hiện, mỗi ngày uống 2 cốc nước cam có thể hạ huyết áp. Các nhà khoa học đã phát hiện, những người đàn ông trung niên liên tục trong vòng 1 tháng mỗi ngày uống nửa lít nước cam, tương đương với 2 cốc, sẽ thấy huyết áp giảm xuống rõ rệt. Trong nước cam có chứa thành phần hữu ích chủ yếu là hesperidin, ngoài ra chất này còn có trong lá trà, hoa quả, đậu và cacao, nó có tác dụng bảo vệ sức khỏe.

Ngoài chất hesperidin được phát hiện trong nghiên cứu trên ra, vitamin C có trong cam có tác dụng chống oxy hóa, có tác dụng làm giảm sự xâm hại của các gốc tự do đối với huyết quản, hàm lượng kali phong phú trong nước cam càng bổ trợ cho việc hạ áp.

Nhưng các nhà khoa học cũng nhắc nhở, những người đang uống thuốc hạ huyết áp trước khi uống nước cam, nước bưởi, nước táo thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ để phòng tránh những nước quả ấy làm giảm công hiệu của thuốc hạ áp.

Đồng thời mọi người cũng cần nhớ, nước cam phải uống loại quả tươi vắt hay ép lấy nước, bởi vì những loại nước cam đóng chai ngoài thị trường đều chứa hàm lượng đường rất cao bất lợi cho sự ổn định của đường huyết.

Lòng trắng trứng gà

 thực phẩm giúp hạ huyết áp hiệu quả4

Lòng trắng trứng gà – thực phẩm giúp hạ huyết áp hiệu quả

Theo “Daily Mail” của Anh ngày 9/4 cho biết, một thạc sĩ của trường Đại học Cát Lâm TQ cùng với tổ nghiên cứu của mình đã hoàn thành 1 nghiên cứu và phát hiện lòng trắng trứng gà có thể hạ huyết áp.

Một thạc sĩ của khoa thực phẩm và dinh dưỡng – Học viện y học quân sự cũng cho nhà báo biết, thực ra vào năm 2009 một hạng mục nghiên cứu của trường Đại học Alberta Canada cũng đã phát hiện một loại chất protein có trong trứng gà có thể có tác dụng như thuốc hạ áp, chỉ là hạng mục nghiên cứu mới đây mới cho ra giải thích chính xác hơn. Thạc sĩ này cho biết, những người mắc bệnh cao huyết áp có thể thích hợp với món trứng luộc, nhưng mỗi ngày không nên ăn nhiều hơn 2 quả. Trứng gà rán đã qua nhiệt độ cao làm cho protein bị biến tính, lại còn có dầu mỡ, do đó không thích hợp với những người mắc bệnh cao huyết áp.

Cần nhắc nhở rằng, những người mắc bệnh cao huyết áp không được vì thế mà mù quáng bổ sung lòng trắng trứng, bởi vì trứng gà ăn nhiều sẽ làm tăng cholesterol, còn có hại cho sức khỏe, càng không được tự ý dừng thuốc để tránh ảnh hưởng đến bệnh tình.

Khoai lang tím

Một nghiên cứu của một nhà khoa học trường Đại học Scranton – Mỹ đã phát hiện, mỗi ngày ăn khoai lang tím 2 lần có thể hạ huyết áp, có hiệu quả giống như khi ăn yến mạch, song lại không làm cho cơ thể phát phì, thích hợp với những người mắc cao huyết áp mà có cân nặng vượt tiêu chuẩn.

Người phụ trách nghiên cứu này cho hay, khoai lang tím có thể để cả vỏ rồi nướng lên ăn. Khoai rán hay chao dầu đều không có lợi cho sức khỏe, bởi vì dưới nhiệt độ cao của dầu mỡ rất nhiều thành phần dinh dưỡng đã bị phá vỡ.

Khoai lang tím tuy tốt nhưng thiếu protein và lipid, do đó trong chế độ ăn cần ăn thêm rau xanh, hoa quả và những thức ăn giàu protein. Hơn nữa, cách ăn khoai lang tím tốt nhất là để cả vỏ luộc ăn, không nên dùng lò vi sóng hay lò nướng để nướng bởi vì dưới nhiệt độ cao của vi sóng sẽ làm mất đi những chất có lợi trong khoai. Ngoài ra, những củ khoai mà có những chấm đen ngoài vỏ không nên ăn vì dễ bị ngộ độc.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook