loading...

Hội thảo

Vì sao mắt chớp liên tục khi ngồi máy tính?

22:31:04 - 02/04/2013 - admin

Một số trường hợp do ngồi làm việc nhiều với máy vi tính gây mệt mỏi điều tiết và trong phòng lạnh với độ ẩm cao sẽ gây khô mắt. Khô mắt sẽ làm cho mắt chớp nhiều hơn để tạo lớp phim nước mắt trên bề mặt nhãn cầu liên tục.

 

Câu hỏi: Em đang học lớp 12, không biết có phải do áp lực học tập và ngồi trước máy tính lâu nên em bị nháy mắt liên tục. Trước đây cũng có 1 thời gian em bị nháy nhưng sau đó mất, giờ lại có.

 

Em bị nháy mắt trái, không kéo dài chỉ nháy 3, 4 cái nhưng cách 1 khoảng thời gian ngắn lại nháy lại. Xin hỏi có phải em bị khô mắt hay bị bệnh về mắt ạ?

 

Trả lời: Một số trường hợp do ngồi làm việc nhiều với máy vi tính gây mệt mỏi điều tiết và trong phòng lạnh với độ ẩm cao sẽ gây khô mắt. Khô mắt sẽ làm cho mắt chớp nhiều hơn để tạo lớp phim nước mắt trên bề mặt nhãn cầu liên tục.

 

Bạn nên chia thời gian làm việc cách khoảng với máy vi tính để tránh mắt bị mệt mỏi điều tiết. Bạn có thể dùng thêm một số thuốc nhỏ nước mắt nhân tạo như Genteal, Tear Natural II, Refresh… giúp cho mắt đỡ khô.

 

vi-sao-mat-chop-lien-tuc-khi-ngoi-may-tinh

 

Một số cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính:

 

Trong khi làm việc thỉnh thoảng rời mắt khỏi màn hình

 

Làm việc trên máy vi tính đòi hỏi bạn phải nhìn vào màn hình với khoảng cách không đổi trong quãng thời gian dài. Vì thế, bạn nên đổi hướng nhìn thay cho việc tập trung nhìn vào một điểm.

 

Khi rời mắt khỏi màn hình trong ít giây, bạn hãy tập nhìn vào các điểm ở xa. Đây là cách hữu hiệu nhất để thư giãn đôi mắt.

 

Đặt màn hình máy tính ở vị trí thích hợp

 

Màn hình được đặt cách mắt từ 45 đến 60 cm là hợp lý nhất. Các thầy thuốc nhãn khoa cho rằng, bạn nên chọn bàn và ghế máy tính phù hợp với kích thước cơ thể của mình.

 

Khi ngồi làm việc với máy tính, phải giữ cho tư thế hướng thẳng về phía trước. Nếu bạn đặt máy tính lệch với tầm nhìn, khiến cho cơ mắt phải hoạt động căng hơn, làm ảnh hưởng đến thị lực của mắt.

 

Ánh sáng phù hợp

 

Ánh sáng nơi làm việc nên có độ chiếu sáng vừa phải sẽ có lợi cho sức khỏe của mắt. Nên nhớ rằng, màn hình vi tính đã tự phát ra ánh sáng đủ để bạn nhìn.

 

Nếu bạn làm việc ở văn phòng với ánh sáng điện quang thông thường, nên sử dụng thêm một chiếc đèn bàn nhỏ để sử dụng máy tính.

 

TH

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook